Quân đội Philippines sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự đầu tiên với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Duterte, người từng công kích Tổng thống Obama và đuổi lính Mỹ ra khỏi Philippines. 

Theo hãng tin RT, cuộc diễn tập dự kiến diễn ra từ ngày 04-12 tháng 10 trên các đảo Luzon và Palawan của Philippines, trong đó hòn đảo thứ hai nằm gần quần đảo Trường Sa hiện đang trong tranh chấp.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila, quân đội của Philippines đã có sáng kiến mời các binh sĩ Mỹ tham gia vào Cuộc diễn tập đổ bộ lưỡng cư lần thứ 33 của Philippines (PHIBLEX 33) và sáng kiến này đã được phía Mỹ hoan nghênh.

Việc trao đổi chuyên môn và trau dồi khối liên minh an ninh lâu dài của chúng tôi sẽ tạo một nền tảng cho an ninh và ổn định trong khu vực, và việc này vốn đã kéo dài hàng thập kỷ“, Thiếu tướng John M. Jansen, chỉ huy của Lữ đoàn viễn chinh biển thứ 3 của Mỹ, cho biết.

Khoảng 1.400 lính Mỹ đóng quân tại Okinawa, Nhật Bản và khoảng 500 binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Philippines sẽ tiến hành cuộc tập trận tấn công đổ bộ và bắn đạn thật trong cuộc diễn tập này.

Trước đó, Tổng thống Duterte đã chửi thề Tổng thống Obama, và phẫn nộ khi bị Mỹ chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy vốn đã khiến 3000 người thiệt mạng.

Ông Duterte cũng không lùi bước khi kêu gọi các lực lượng của Mỹ rút khỏi hòn đảo Mindanao của Philippines trong khi các lực lượng này đang giúp đỡ Manila chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Tuy nhiên sau đó một phát ngôn viên của Tổng thống Philippines đã đính chính rằng tuyên bố này không phải là chính sách đã quyết.

Tuần trước, Tổng thống Duterte tuyên bố rằng ông không muốn đối đầu với Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Trước những cơn bộc phát bất thường của Tổng thống Philippines Duterte, Washington chủ yếu đã bỏ qua và khẳng định rằng Philippines vẫn là một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Mỹ và các đồng minh trong khu vực, bao gồm cả Nhật Bản và Philippines, đều phản đối tuyên bố của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Vào tháng 7, một tòa án trọng tài quốc tế tại Hà Lan đã ra phán quyết nghiêng về đơn kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố không thừa nhận và không tuân thủ phán quyết.

Mai Lan

Xem thêm: