Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm thứ Tư (3/10) đã quyết định kéo dài thời gian giám sát ZTE của Trung Quốc vì tập đoàn này vi phạm lệnh quản chế sau khi nhận tội vận chuyển trái phép hàng hóa đến Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, theo Reuters.

ZTE đã vi phạm lệnh quản chế bằng cách đưa ra tuyên bố gian dối về việc kỷ luật 35 nhân viên liên quan đến hành vi vi phạm nêu trên. Theo phán quyết, ZTE sẽ bị kéo dài thời gian giám sát tới năm 2022, trong khi lệnh giám sát công ty viễn thông của Trung Quốc ban đầu dự kiến tới năm 2020.

Vào tháng Tư, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra lệnh cấp các công ty của Mỹ bán sản phẩm cho ZTE. Lệnh trừng phạt này đã khiến ZTE gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ vì không thể nhập linh kiện và sử dụng phần mềm của các công ty công nghệ tại Mỹ. Tuy nhiên, lệnh cấm này được dỡ bỏ vào tháng 7 khi ZTE đạt được thỏa thuận với Bộ Thương mại về việc nộp phạt số tiền lên tới gần 2 tỷ đô la.

ZTE Corporation là một tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông. Thiết bị của ZTE cũng như của một nhà sản xuất thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc là Huawei được cho là có chất lượng kém và, quan trọng hơn là bị nghi ngờ có cài cắm phần mềm thu thập thông tin gián điệp cho Bắc Kinh. Các nước như Mỹ, Úc, Nga và Ấn Độ đều đã đặt ra nghi vấn này.

Ngày 23/8, thông qua Twitter, chính phủ Úc thông báo, không sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE cho việc xây dựng mạng 5G.

Ngày 14/8, Tổng thống Trump đã ký một dự luật cấm các cơ quan của chính phủ Mỹ hoặc bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào muốn hợp tác với chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei, ZTE hoặc các công ty truyền thông khác của Trung Quốc.

Theo RFA, vào tháng 8, chính phủ Nga đã ra thông cáo báo chí cho hay nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử của Nga và các hiệp hội nghề nghiệp đã đề xuất với chính phủ phải có các quy định hạn chế việc nhập khẩu thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE.

Vì điều này mà vào tháng 8, theo tờ Sankei Shimbun, chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ chối sử dụng các thiết bị viễn thông Huawei và ZTE.

Vào tháng trước, theo Thời báo Kinh tế của Ấn Độ, Bộ Viễn thông của nước này đã điểm mặt Huawei và ZTE của Trung Quốc là những công ty bị loại ra khỏi danh sách các công ty tham gia cung cấp linh kiện xây dựng mạng 5G tại Ấn Độ

Lỗ Túc