Ngày 5/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên liên quan đến việc Bình Nhưỡng do liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm 22/2 khẳng định chính quyền Bình Nhưỡng “đã sử dụng các loại vũ khí hóa học vi phạm luật pháp quốc tế hoặc vũ khí hóa học chết người”.

Thông cáo không nêu rõ chi tiết song Mỹ cho rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ ám sát một công dân nước này có hộ chiếu mang tên Kim Chol bằng chất độc hóa học VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia hôm 13/2/2017. Lệnh trừng phạt mới bao gồm việc cắt các khoản viện trợ cho Triều Tiên (trừ trường hợp nhân đạo khẩn cấp), chấm dứt mọi hoạt động bán vũ khí và từ chối mọi sự trợ giúp về tài chính hay tín dụng.

Trước đó, truyền thông đưa tin ông Kim Jong-nam bị sát hại bằng kim tẩm độc tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 13/2/2017. Malaysia sau đó lên tiếng xác nhận về cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trong thông báo, cảnh sát Malaysia cho biết người đàn ông bị sát hại có hộ chiếu mang tên Kim Chol, 46 tuổi.

Ông Kim Jong-nam là người từng được cân nhắc cho vị trí kế nhiệm cha, cố lãnh đạo Kim Jong Il, song đã “thất sủng” vì đánh mất sự tin tưởng của cha sau khi dùng hộ chiếu giả sang Nhật. Ông sống chủ yếu ở nước ngoài.

Nguyên Linh