Hoa Kỳ muốn khẳng định vị thế của mình như là một cường quốc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và đạt được lợi thế quân sự lớn mạnh hơn so với Trung Quốc ở Biển Đông, Malaysia Mail cho biết thông tin từ một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Malaysia Mail, Bộ trưởng Không quân Heather Wilson cho biết Hoa Kỳ đang nhắm tới việc phát triển sức mạnh quân sự trong khu vực để đảm bảo rằng Trung Quốc tuân thủ “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Bà Wilson nói: “Chiến lược của chúng tôi là xây dựng một lợi thế quân sự mạnh mẽ hơn để thuyết phục Trung Quốc lựa chọn cạnh tranh hòa bình trong phạm vi các nguyên tắc chung và hợp tác về các vấn đề chính yếu hơn là lựa chọn đối đầu, mâu thuẫn và xâm lược”.

“Cách tiếp cận của chúng tôi đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là thúc đẩy một khu vực ổn định và thịnh vượng, trong đó không chỉ các cường quốc mà mọi quốc gia đều tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuần trước đã tuyên bố về “Cuộc cạnh tranh quyền lực to lớn” như một phần trong cách tiếp cận của nước Mỹ nhằm đối phó với một nước Nga đang trỗi dậy và một Trung Quốc theo chủ nghĩa xét lại.

Hoa Kỳ cũng vạch ra một chiến lược để đạt được sự hiện diện ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một khu vực bao gồm Ấn Độ Dương, Tây Thái Bình Dương và Biển Đông.

Bà Wilson cho biết Hoa Kỳ sẽ ở bên các nước Asean hiện đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc về Biển Đông.

“Chúng tôi là một cường quốc Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có lợi ích lâu dài trong khu vực. Chiến lược do Bộ trưởng Mattis công bố thừa nhận rằng chúng ta đã trở lại thời kỳ cạnh tranh quyền lực to lớn và đó là một thách thức quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của nước Mỹ.”

“Chiến lược này ghi nhận rằng chúng ta mạnh mẽ cùng với các đồng minh và các đối tác hơn là khi chúng ta đơn phương độc mã.”

“Một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược quốc phòng của chúng tôi là làm sâu sắc hơn quan hệ của chúng tôi với các đồng minh và đối tác”, bà nói.

Bà Wilson cũng nói rằng cách tiếp cận mới này sẽ không để lại đằng sau những vấn đề quan trọng khác trong khu vực như phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên và Chiến tranh chống khủng bố.

“Mục tiêu của chúng tôi với Bắc Triều Tiên là phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.”

“Triều Tiên đặt ra mối đe dọa cho tất cả các quốc gia trong khu vực và xa hơn thế. Không lực [Hoa Kỳ] luôn ủng hộ những nỗ lực ngoại giao nhưng chúng tôi cũng đưa ra các phương án quân sự cho tổng thống nếu nỗ lực ngoại giao thất bại”, bà nói.

“Chúng tôi cũng ủng hộ Philippines trong cuộc đấu tranh với các chiến binh có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo trên đảo Mindanao và sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của họ với sự chấp thuận và hợp tác của họ.”

Mai Liên