Theo BBC, hôm 30/3, quân đội Mỹ cho biết Mỹ đang đẩy mạnh sự hiện diện của binh sĩ nước này tại Đông Âu để đáp trả với sự trỗi dậy mạnh mẽ của Nga.

Cụ thể, Mỹ đang triển khai thêm một lữ đoàn thiết giáp, nâng tổng số lữ đoàn thiết giáp hiện diện thường trực tại Đông Âu lên 3 lữ đoàn.

Mỗi lữ đoàn của Mỹ sẽ luân phiên nhau có mặt tại khu vực trong 9 tháng trước khi bị thay thế. Có khoảng 4.200 binh sĩ trong một lữ đoàn mang theo xe quân sự và các thiết bị khác.

BBC cho biết đây là sự tăng cường quân lực đáng kể nhất của Mỹ kể từ khi căng thẳng phát sinh do Nga can thiệp quân sự tại Ukraine. Sự bổ sung quân số lần này sẽ làm tăng khả năng tiến hành các cuộc tập trận quân sự của Mỹ tại khu vực.

Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng cho khu vực châu Âu vào năm 2017, từ mức 789 triệu USD cho năm 2016 lên 3,4 tỷ USD cho năm 2017.

Tướng Philip Breedlove, chỉ huy cấp cao của Mỹ tại châu Âu, cho biết kế hoạch này là “cách tiếp cận mạnh mẽ và cân bằng của chúng tôi để trấn an các đồng minh và đối tác của NATO trong sự trỗi dậy mạnh mẽ của Nga tại Đông Âu cũng như tại bất cứ nơi đâu”.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi nhiều kể từ khi Nga sát nhập bán đảo Crimea vào nước này hồi tháng 3/2014.

Ngoài ra, sự can thiệp quân sự của Nga tại Ukraine làm dấy lên những mối lo ngại về việc Nga có thể can thiệp vào các quốc gia láng giềng khác trong khu vực.

Trong khi đó, phía chính quyền Nga lên tiếng cáo buộc NATO sử dụng tình hình ở Ukraine như một cái cớ để tiếp cận đến gần biên giới Nga hơn.

Một số nhà phân tích cho rằng động thái này của quân đội Mỹ là một kế hoạch chuẩn bị cho thời hậu Obama.

Ban Mai tổng hợp