Chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ Carl Vinson tới Đà Nẵng cho thấy Washington đang tìm cách thiết lập những mối quan hệ sâu sắc hơn với các nước Đông Nam Á, khi Bắc Kinh đang điều chỉnh các cơ chế chính trị, kinh tế và quân sự tại khu vực này, theo AP.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, nói với các phóng viên tại Đà Nẵng: “Chuyến thăm này đánh dấu một mốc quan trọng to lớn trong quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một quốc gia Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”.

Trung Quốc đã và đang xây dựng các tòa nhà và đường băng trên các hòn đảo đang tranh chấp tại Biển Đông, gây ra nhiều rủi ro cho Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực.

Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, đây là một chuyến thăm hữu nghị, bao gồm các cuộc trao đổi kỹ thuật, các trận đấu thể thao và các hoạt động cộng đồng khác, chứ không phải là một bước ngoặt quan hệ trong quan hệ song phương hai nước.

Việc tàu sân bay Hoa Kỳ đến Việt Nam dường như là một dấu hiệu răn đe cho ý định bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông. Nó cũng cho thấy sự tiến bộ đáng kể đã đạt được trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ những năm gần đây.

Một chuyên gia về chính trị Việt Nam, ông Carl Thayer, cho biết: “Đây là nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chứng tỏ sự hiện diện của Hải quân nước này trong khu vực Biển Đông, và gửi đến Trung Quốc thông điệp rằng Hoa Kỳ đang ở đây”.

Vào tháng Một, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Ngô Xuân Lịch, đã tiếp ông James N. Mattis, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, trong chuyến thăm Hà Nội của phái đoàn Mỹ. Lúc đó, ông Lịch đã nói hai nước là “đối tác có cùng chí hướng” với các lợi ích chung, bao gồm tôn trọng luật pháp toàn cầu.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết: “Tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam; chúng tôi sẽ phát triển các kế hoạch và lựa chọn những gì có ý nghĩa đối với cả hai”. 

Thanh Hiền