Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Sáu (10/1) cho biết quân đội nước này có kế hoạch triển khai hai lực lượng đặc nhiệm đến khu vực Thái Bình Dương để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Theo Reuters, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đưa ra tuyên bố này trong một hội thảo về chiến lược của Lầu Năm Góc ở Thái Bình Dương, được tổ chức tại Brookings, một cơ quan nghiên cứu ở thủ đô Washington. Video ghi lại hội thảo được đăng công khai trên website của Brookings.

Phát biểu tại hội thảo, ông McCarthy cho biết quân đội Mỹ “đang khôi phục sự hiện diện và bố trí lực lượng của chúng tôi ở Thái Bình Dương”, và điều này là vì “Trung Quốc nổi lên là mối đe dọa chiến lược đối với Hoa Kỳ”.

Ông đề cập đến việc Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông như một dẫn chứng về việc Trung Quốc đang thu nhỏ phạm vi sử dụng chung của cộng đồng thế giới.

Ông McCarthy cho biết hai đơn vị được triển khai ở Thái Bình Dương được gọi là Lực lượng đặc nhiệm đa miền, có nhiệm vụ vô hiệu hóa một số năng lực mà Trung Quốc và Nga sở hữu. Lực lượng này có khả năng sẽ được trang bị vũ khí chính xác tầm xa, tên lửa siêu thanh, tên lửa tấn công chính xác, cũng như các tính năng về chiến tranh điện tử và không gian mạng.

Vị quan chức Lầu Năm Góc nhận định sự hiện diện của “quân đội Hoa Kỳ với vũ khí hiện đại” trong khu vực sẽ làm “thay đổi cục diện và tạo ra những tình huống khó xử đối với những kẻ thù tiềm ẩn”.