Ngày càng nhiều các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào phiến quân Al-Shabaab và các tay súng Hồi giáo thánh chiến khác tại Somalia.    

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, quân đội Mỹ đã tiến hành 28 cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại Somalia, trong đó có tới 15 cuộc không kích được thực hiện từ hôm 1/9 vừa qua.

Con số này cho thấy hoạt động chống khủng bố của Mỹ đang gia tăng mạnh mẽ hơn so với năm ngoái – thời điểm mà quân đội Mỹ chỉ tiến hành tổng cộng 15 cuộc không kích chống Al-Shabaab ở Somalia và các quốc gia khác ở châu Phi.

Hôm 15/11 vừa qua, AFRICOM thông báo cuộc không kích thứ 6 được tiến hành tại khu vực cách thủ đô Mogadishu khoảng 60km về phía Tây Bắc, đã tiêu diệt thêm một số phiến quân Al-Shabaab.

Trong thời gian gần đây, quân đội Somalia đã nhận được sự trợ giúp từ Mỹ 500 binh sĩ huấn luyện cùng các thiết bị cho quân đội quốc gia nhằm chống lại nhóm phiến quân.

Liên minh châu Phi cũng trợ giúp cho khu vực này hơn 22.000 binh lính nhằm hỗ trợ trong việc đảm bảo an ninh tại các khu vực nông thôn xa xôi, hẻo lánh.

Tuy nhiên, Phái bộ AU tại Somalia (AMISOM) cho biết sẽ rút khoảng 1.000 binh lính đang tham gia chống các phần tử Hồi giáo cực đoan tại quốc gia này trong năm nay, như một phần trong kế hoạch rút toàn bộ quân trước tháng 12/2020.

Mỹ tiếp tục truy quét khủng bố khắp Somalia. (Ảnh minh họa: AP)

Việc tăng cường quân sự tại khu vực này được đẩy mạnh sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 3 vừa qua đã trao quyền hạn lớn hơn cho quân đội Mỹ và trong bối cảnh Washington đang đề phòng trước thông tin một “mạng lưới chân rết” của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gồm khoảng 200 tay súng tại Somalia đang gia tăng hoạt động trong năm vừa qua.

Mặc dù Lầu Năm Góc tiết lộ rất ít chi tiết về các cuộc không kích, nhưng người phát ngôn, Đại tá Rob Manning tuần này cho biết các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt 40 tay súng Al-Shabaab và IS sau 5 cuộc không kích ở Somalia từ 9-12/11.

An Yên