Các quan chức liên bang đang thẩm định lại quá trình nhập tịch của hơn 2.500 công dân nước ngoài đã trở thành công dân Hoa Kỳ, để sàng lọc bất kỳ sự gian lận nào trong quá trình này.

Hãng tin EFE dẫn lời phát ngôn viên của Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) rằng khoảng 100 trong số 2.500 trường hợp “có dấu hiệu đáng ngờ” và đã được chuyển đến Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DOJ).

DOJ sẽ xem xét liệu có nên tiến hành các thủ tục pháp lý đối với các trường hợp này hay không. Quá trình này có thể bao gồm thu hồi quyền công dân Hoa Kỳ của một người, phát ngôn viên Claire Nicholson nói với EFE.

Động thái này là một phần của nỗ lực tiêu tốn hàng triệu đô la của chính quyền Tổng thống Trump, nhằm tìm ra những người đã gian lận trong quá trình làm thủ tục nhập tịch hoặc thường trú, hoặc những người phạm tội trước khi nhập tịch nhưng không khai báo.

Một nhóm luật sư và điều tra viên, hoạt động dưới quyền USCIS đã xem xét các thủ tục nhập tịch kể từ tháng 1/2017, giám đốc cơ quan, ông Francis Cissna cho biết.

Bộ An ninh Nội địa cũng có kế hoạch chi hơn 207,6 triệu USD trong một kế hoạch khác với sự tham gia của Cơ quan Di trú và Thực thi hải quan (ICE).

Theo đó, ICE sẽ sử dụng số tiền này để thuê các đặc vụ thuộc Cơ quan Điều tra An ninh Quốc gia để tìm kiếm các trường hợp gian lận nhập tịch và gian lận thẻ xanh. Một trong những nhiệm vụ của nhóm này là xác định và tìm ra những người bị buộc phải rời khỏi quốc gia nhưng vẫn ở lại và nhập tịch dưới một cái tên khác.

Các hoạt động kiểm tra và thu hồi quyền công dân không phải là mới. Từ năm 1990 đến năm 2017, đã có 305 trường hợp bị tước bỏ quốc tịch, trung bình 11 người mỗi năm. Số trường hợp tăng lên 15 trong năm 2016, và tăng gấp đôi lên 30 vào năm 2017, con số này dự kiến sẽ cao hơn trong năm nay.

Minh Hạnh

Từ Khóa: