Hoa Kỳ đã áp các lệnh trừng phạt vào thứ Năm (8/11) đối với 2 người Ukraine, 1 sỹ quan và 9 tổ chức của Moscow do thu lợi từ việc Nga sáp nhập Crimea và lạm dụng nhân quyền ở Ukraine.

Moscow đã can thiệp vào bán đảo Crimea để giành quyền kiểm soát chính quyền và phong tỏa quân đội Ukraine sau khi ông Yanukovych, Tổng thống thân Nga bị lật đổ vào ngày 22/2/2014.

Các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ là một hành động cụ thể hóa việc thực thi Đạo luật “Chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA)”, nhằm gia tăng trừng phạt đối với hành động “cưỡng chiếm” Crimea của Nga vào tháng 3/2014.

Bộ Tài chính đã xử phạt ông Andriy Sushko, thành viên của cơ quan an ninh Nga gọi là FSB, người bị nghi ngờ bắt cóc một nhà hoạt động Crimea Tatar vì ông phản đối việc sáp nhập.

Trong danh sách trừng phạt cũng có ông Aleksandr Basov, một quan chức ly khai hàng đầu ở Luhansk, miền đông Ukraine, bị cáo buộc quấy rối và lạm dụng các tôn giáo thiểu số. Cơ quan chủ quản của ông, Bộ An ninh Quốc gia trong chính phủ Luhansk tự xưng, cũng bị xử phạt về việc tra tấn và lạm dụng tù nhân.

Bộ Tài chính cho biết Mriya Resort và Spa, một khách sạn năm sao trên bờ biển phía Nam Crimea cũng được thêm vào danh sách vì chủ sở hữu có thể là Sberbank, thuộc sở hữu nhà nước của Nga, đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt.

Khách sạn này là địa điểm tổ chức Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Yalta hàng năm, để Nga thúc đẩy đầu tư vào Crimea.

Trong khi đó, 3 khách sạn khác bị tịch thu và đã bán sau khi sáp nhập cũng được thêm vào danh sách trừng phạt.

Ông Vladimir Zaritsky, cựu chỉ huy lực lượng tên lửa và pháo binh của Nga, sở hữu 3 khách sạn, cũng được bổ sung vào danh sách.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ các lệnh trừng phạt và cho rằng “Bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ dùng để ghi điểm chính trị thông qua việc dùng các sự kiện, tất nhiên đều phải chịu thất bại và chúng tôi sẽ không xem xét,” Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói với hãng tin Interfax.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 sau khi vượt qua một cuộc bỏ phiếu mà Kiev và phương Tây gọi là cuộc trưng cầu dân ý “phi pháp”.

Sau đó, Moscow tiếp tục hậu thuẫn những người theo chính sách ly khai ở phía Đông Ukraine và cướp đi hơn 10.000 sinh mạng trong cuộc xung đột.

Thanh Hiền