Chính quyền Trump hôm thứ Hai (17/8) cho biết sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với tập đoàn Huawei của Trung Quốc trong việc tiếp cận các công nghệ của Mỹ, theo Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ mở rộng các hạn chế được ban hành hồi tháng 5/2020 nhằm ngăn chặn Huawei mua thiết bị bán dẫn của Hoa Kỳ nếu không có giấy phép đặc biệt, bao gồm cả các chip điện tử của các công ty nước ngoài nhưng được phát triển hay sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, Washington sẽ đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách đen của chính phủ Mỹ, nâng tổng số chi nhánh Huawei nằm trong danh sách này lên 152.

Tháng 5/2019, Mỹ lần đầu tiên đưa Huawei và các chi nhánh của công ty này vào danh sách đen hạn chế giao dịch. Theo đó, Huawei bị cấm mua các thiết bị, linh kiện từ các công ty của Mỹ nếu không có sự chấp thuận của Washington. Các hạn chế này được siết chặt hơn bằng các quy định bổ sung hồi tháng 5/2020.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross, nói với Fox Business rằng các quy định hồi tháng 5/2020 vẫn còn khe hở, Huawei vẫn có thể tiếp cận công nghệ Mỹ bằng cách thông qua các bên thứ 3, nhưng quy định mới có thể ngăn chặn được hành vi này vì nó “nêu rõ rằng bất kỳ việc sử dụng phần mềm hoặc thiết bị chế tạo nào của Mỹ đều bị cấm và cần phải có giấy phép”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói, sự thay đổi trên “sẽ ngăn Huawei lách luật của Mỹ thông qua các đầu mối sản xuất và cung cấp chip thay thế”.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các quy định mới có hiệu lực ngay lập tức, và chúng sẽ ngăn chặn những nỗ lực của Huawei nhằm phá vỡ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Một quan chức Bộ Thương mại nói với Reuters rằng lệnh mới “cho thấy rõ rằng chúng tôi đang phơi bày việc Huawei có thể đang tìm cách mua các công nghệ Mỹ từ một công ty thứ ba”.

Động thái của trên của Washington diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump gần đây liên tục có các hành động nhằm vào các gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc. Washington cũng đang nỗ lực vận động các chính phủ trên toàn thế giới loại bỏ Huawei, cáo buộc tập đoàn công nghệ này là tay chân của ĐCSTQ, chuyên cung cấp dữ liệu tình báo cho Trung Nam Hải.

Từ Khóa: