Bộ An ninh nội địa Mỹ hôm 8/5 ban hành quy định mới, siết chặt các điều kiện về thị thực nhập cảnh với các nhà báo Trung Quốc, đáp trả sự đàn áp báo chí độc lập của Bắc Kinh.

Theo quy định mới do Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành có hiệu lực từ 11/5, thời gian nhập cảnh cho phóng viên Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 90 ngày. Thị thực sẽ phải được gia hạn nếu phóng viên chuyển sang làm việc tại một công ty khác.

Một quan chức giấu tên của Bộ An Ninh Nội địa cho biết quy định mới sẽ cho phép cơ quan này thường xuyên xem xét các đơn thị thực của nhà báo Trung Quốc và có thể sẽ giới hạn số lượng nhà báo Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

“Điều này sẽ tạo ra sự bảo vệ lớn hơn cho an ninh quốc gia”, vị quan chức giấu tên nói.

Quy định mới không áp dụng cho phóng viên có hộ chiếu Hồng Kông và Ma Cao, hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Trước đó, vào hôm 18/2, Washington thông báo sẽ đối xử với 5 tổ chức truyền thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Mỹ như các sứ quán nước ngoài. Một ngày sau đó, Bắc Kinh trục xuất ba nhà báo của tờ Tạp chí phố Wall, viện cớ tờ báo này đăng bài bình luận mang tính chất phân biệt chủng tộc nhắm vào Trung Quốc. Hồi tháng 3, Trung Quốc tiếp tục trục xuất một số nhà báo làm việc cho 3 kênh truyền thông Mỹ.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập

Từ Khóa: