Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ mở rộng một lệnh cấm phá thai vốn đã được áp dụng trên toàn thế giới.

Các quan chức hôm 15/5 cho biết lệnh cấm mới có tên “Bảo vệ Sự sống trong Trợ giúp Y tế Toàn cầu” sẽ ngăn chặn các tổ chức y tế nhận tài trợ từ Mỹ nếu cung cấp dịch vụ phá thai hoặc thảo luận về phá thai, theo Fox News.

Quy định này sẽ được áp dụng đối với các tổ chức nhận tài trợ y tế của Mỹ trên toàn cầu, trong khi phiên bản trước của lệnh cấm chỉ nhắm vào các tổ chức quốc tế về kế hoạch hóa gia đình.

Khoảng 8,8 tỷ USD tiền tài trợ có thể bị ảnh hưởng, lớn hơn nhiều so với quy mô 600,000 USD trong phiên bản trước của lệnh cấm. Các quan chức Mỹ cho biết lệnh cấm sẽ áp dụng cho các tổ chức về HIV / AIDS, sốt rét, sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, các vấn đề sinh sản và sức khoẻ toàn cầu.

Để nhận được tài trợ từ Mỹ, các tổ chức y tế phải cam kết không tiến hành phá thai, cung cấp thông tin về phá thai hay hỗ trợ cho bất kỳ nhóm nào thực hiện những việc này. Một số trường hợp ngoại lệ bao gồm phụ nữ mang thai do bị hãm hiếp, loạn luân hoặc khi sự sống của người phụ nữ gặp rủi ro.

Nhà lãnh đạo chống phá thai Marjorie Dannenfelser, chủ tịch của Susan B. Anthony List, đã hoan nghênh tin này. Bà cho biết trong một tuyên bố: “Với việc thực hiện Bảo vệ Sự sống trong Hỗ trợ Y tế Toàn cầu, chúng ta đã chính thức chấm dứt việc xuất khẩu hoạt động phá thai ra nước ngoài.”

Mai Lan

Xem thêm: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?

Từ Khóa: