Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã phát đi thông cáo báo chí cho biết Bộ tiếp tục gây áp lực lên chế độ Maduro, thông qua việc phong tỏa tài sản của một công ty Venezuela và các cá nhân liên quan đến gian lận bầu cử ở Venezuela.

Theo thông cáo hôm 18/12, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ (OFAC) chỉ định trừng phạt Ex-Cle Soluciones Biometricas C.A (Ex-Cle C.A) vì công ty đã hỗ trợ vật chất cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Moros, bao gồm cung cấp hàng hóa và dịch vụ mà chế độ Maduro đã sử dụng để thực hiện gian lận bầu cử Quốc hội ngày 6/12/2020.

Thực thể và các cá nhân này bị trừng phạt chiểu theo Sắc lệnh Hành pháp 13692.

Hai người bị OFAC chỉ định trừng phạt là Guillermo Carlos San Agustin và Marcos Javier Machado Requena vì đã thay mặt, đại diện cho Ex-Cle C.A.

Ex-Cle C.A là một công ty công nghệ sinh trắc học được đăng ký tại Venezuela, hoạt động tại Venezuela với tư cách là công ty con của Ex-Cle S.A đăng ký ở Argentine.

Công ty mẹ đã mở văn phòng ở Venezuela trong năm 2004 để cung cấp các giải pháp quản lý cho các tổ chức chính phủ, bao gồm cả Hội đồng bầu cử Quốc gia của Maduro (CNE).

Vào tháng 5/2016, Ex-Cle C.A đã bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Venezuela với tư cách là nhà cung cấp phần cứng và phần mềm bầu cử với các cơ quan và quan chức chính phủ thuộc chế độ Maduro.

Ex-Cle C.A đã hỗ trợ CNE trong việc mua sắm hàng nghìn máy bỏ phiếu từ các nhà cung cấp nước ngoài. Những máy bỏ phiếu này được trung chuyển qua Tehran, Iran, thông qua hai hãng hàng không Mahan Air và Conviasa. Hai hãng hàng không Venezuela này đều bị OFAC xử phạt trước đó. Ex-Cle C.A đã có hợp đồng trị giá hàng triệu đô-la với chế độ Maduro.

Guillermo Carlos San Agustin mang hai quốc tịch Argentine và Italia, đồng giám đốc, quản trị viên, cổ đông đa số và chủ sở hữu thực tế của Ex-Cle C.A.

San Agustin hùn vốn ở Ex-Cle C.A với Marcos Javier Machado Requena, quốc tịch Venezuela, và Carlos Enrique Quintero Cuevas, từng bị OFAC chỉ định trừng phạt.

Machado Requena là đồng giám đốc, chủ tịch, cổ đông thiểu số của Ex-Cle C.A.

Machado đã tham gia vào hoạt động tài chính và quản lý mua sắm máy bỏ phiếu liên quan đến bầu cử và phần cứng từ các nhà cung cấp nước ngoài cho chính phủ Venezuela, đồng thời cùng với San Agustin và Quintero điều hành Ex-Cle C.A ở ngoài Caracas.

Công ty Ex-Cle C.A bị chỉ định trừng phạt vì đã hỗ trợ vật chất, tài trợ hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính, vật chất hoặc công nghệ, dịch vụ cho Maduro.

Tất cả các tài sản và lợi ích ở Mỹ của những cá nhân nêu trên, hoặc các tài sản và lợi ích đó dưới sự kiểm soát của các cá nhân người Mỹ đều bị phong tỏa.

Từ Khóa: