Một quan chức kinh tế Nhà Trắng cho biết chính sách thương mại “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump trong năm tới sẽ tập trung hơn vào Trung Quốc, sau năm đầu tiên “xét lại” quan hệ thương mại với các đồng minh từ Bắc Mỹ đến châu Âu và châu Á, theo WSJ.

“Có rất nhiều sự đồng thuận rằng Trung Quốc chính là căn nguyên mọi thứ, bởi các hành vi của Trung Quốc đang gây ra những vấn đề đáng kể cho nền kinh tế Mỹ và cho hệ thống thương mại toàn cầu”, quan chức Nhà Trắng nói.

“Tôi sẽ không giảm thiểu NAFTA và KORUS”, quan chức này nói, đề cập đến Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với Canada và Mexico, cùng Hiệp định tự do thương mại Mỹ-Hàn. Ông Trump đã đe dọa sẽ chấm dứt các hiệp định này.

“Tôi nghĩ mọi người đều nhận ra rằng ngay cả khi NAFTA và KORUS không hoạt động tốt như mong đời, chúng chỉ là một phần trong mối quan tâm lớn hơn của chúng tôi”, ông nói thêm.

Viên chức này từ chối tiết lộ khi nào chính quyền sẽ áp đặt các hành động đối với Bắc Kinh, hay các hành động đó cụ thể như thế nào. Nhưng ông cho biết Nhà Trắng phải đối mặt với hạn chót để ra quyết định về các khiếu nại thương mại nhắm trực tiếp hoặc gián tiếp đến các nhà sản xuất Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tấm pin mặt trời, thép và nhôm. Các quan chức Mỹ cũng đang hoàn thành một cuộc điều tra rộng rãi về các cáo buộc phổ biến rằng Trung Quốc đã buộc các công ty Mỹ phải từ bỏ tài sản trí tuệ có giá trị.

“Bạn đã thấy một chủ đề trong một số quyết định sắp tới mà Tổng thống phải đưa ra, trong đó chính sách công nghiệp Trung Quốc là một phần cốt lõi”, vị quan chức nói.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa có phản ứng về thông tin này, nhưng đã trích dẫn nhận xét gần đây của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying, rằng “một số lượng lớn sự kiện đã chứng minh quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là hai bên có lợi… Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ để cam kết xây dựng mối quan hệ kinh tế vững chắc và hợp lý”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ứng cử viên Donald Trump thường xuyên tấn công các hoạt động thương mại của Trung Quốc và hứa hẹn một loạt hành động khắc nghiệt, bao gồm đánh thuế hải quan 45% lên các mặt hàng nhập từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong năm đầu tiên dường như ông vẫn còn mềm mỏng với Bắc Kinh, mà giới quan sát cho rằng để đổi lại việc Bắc Kinh phải kìm hãm Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Việc ông Trump nhấn mạnh vào Trung Quốc trong năm nay được cho có thể giúp nội bộ Mỹ đạt thống nhất cao hơn so với các cuộc tấn công của ông vào NAFTA.

Tại phiên điều trần của Thượng viện trong tuần này, các nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ ủng hộ mạnh mẽ một chiến dịch chống lại Bắc Kinh. Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, chuyên về luật thương mại, nói: “Ưu tiên của Tổng thống Trump là đối mặt với những thách thức của Trung Quốc là một mục tiêu mà tôi ủng hộ”.

Chiến lược mới đối với Trung Quốc sẽ nhấn mạnh việc thực thi các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh và ít phụ thuộc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giải quyết những tranh chấp đó, theo một báo cáo mới của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (UTRO).

Báo cáo nói rằng mặc dù Mỹ vẫn sẽ sử dụng các luật của WTO mà Trung Quốc đã tham gia từ năm 2001, nhưng tổ chức có trụ sở ở Geneva đã thất bại trong việc kiểm soát một cách đầy đủ chủ nghĩa tư bản do nhà nước làm chủ. Mỹ “sai lầm khi ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập WTO“, bản báo cáo nói.

Nhưng vấn đề một số người vẫn boăn khoăn là liệu các hành động này có gây tổn hại đến người tiêu dùng và công ty Mỹ hay không. Vị quan chức Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào chúng tôi thực hiện đều không có tác động ngắn hạn khiến chúng tôi phải hối tiếc”.

Mỹ Khánh