Chính quyền Trump đang cố gắng kiên nhẫn với Bình Nhưỡng trong bối cảnh bức tranh ngoại giao Mỹ-Triều trong thời gian qua có nhiều gam màu đối lập, theo The Hill.

Hôm thứ Sáu (27/7), Tổng thống Trump đã đưa ra lời cám ơn đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì hành động “giữ lời hứa” của mình. 

Chính quyền của ông Trump cũng lên tiếng hoan nghênh việc Triều Tiên cho phá hủy một địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân theo đúng những gì ông Kim Jong-un đã cam kết ở Singapore hồi tháng Sáu.

Tuy nhiên, cũng trong tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiết lộ với các thượng nghị sỹ Mỹ rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân. Nhưng các chuyên gia lại cho rằng hành động này của Triều Tiên là bình thường và đó không phải là hệ quả của một chiến lược ngoại giao yếu kém.

Ông Pompeo dùng bữa với phải đoàn Triều Tiên. (Ảnh: Wall Street Journal)

“Triều Tiên sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng ngay lập tức tất cả các hoạt động [liên quan tới vũ khí hạt nhân]”, ông Jenny Town, một nhà phân tích chuyên nghiên cứu về Triều Tiên nhận định.

“Không có gì ngạc nhiên khi Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động đó”, ông Town nói. “Mặc dù tôi mong đợi họ chỉ hoạt động ở mức thấp và không theo đuổi một dự án mới nào”.

Kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào tháng 6, đã xuất hiện nghi ngờ về ý định muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng khi cam kết giữa ông Kim Jong-un ký với Tổng thống Trump không đề cập chi tiết về lịch trình giải giáp hạt nhân của Triều Tiên.

Nguồn tin tình báo của Mỹ tiết lộ cho giới truyền thông đã ám chỉ Triều Tiên đang thực hiện việc che giấu các cơ sở sản xuất hạt nhân, và từ hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy điều đó, Bình Nhưỡng đang liên tục mở rộng các cơ sở sản xuất hạt nhân và tên lửa của mình.

Sự không thành công của chuyến công du tới Bình Nhưỡng của ông Pompeo hồi đầu tháng này đem lại những tín hiệu không khả quan về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Nhưng mọi chuyện dường như sáng sủa hơn trong tuần vừa qua, khi 38 hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở thử nghiệm hạt nhân chính tại Trạm phóng vệ tinh Sohae.

Bên cạnh đó, vào tối thứ Năm (26/7), Nhà Trắng thông báo rằng 55 bộ hài cốt của lính Mỹ tử nạn trong chiến tranh Triều Tiên đã được Bình Nhưỡng bàn giao cho Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã bày tỏ sự vui mừng và cám ơn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vì đã giữ lời hứa.

“Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Kim vì đã giữ lời hứa của mình”, ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (27/7). “Có nhiều người đóng góp vào sự kiện này, nhưng tôi muốn thông qua phương tiện truyền thông cảm ơn Chủ tịch Kim vì đã thực hiện lời hứa với tôi. Và tôi chắc chắn anh ấy sẽ tiếp tục thực hiện lời hứa đó khi cuộc tìm kiếm những người lính mất tích [ở Triều Tiên] vẫn đang diễn ra”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể kiểm chứng được độ xác tín về quyết tâm giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ông Daryl Kimball, giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, cho biết: “Triều Tiên cần thực hiện thêm một bước nữa để dừng việc sản xuất nguyên liệu thô cho vũ khí hạt nhân. Họ có thể sớm làm điều đó. Đó là điều rất quan trọng, một bước không thể thiếu. Mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo hòa bình thôi”.

Ông Kimball nói rằng “cả hai bên cần phải suy nghĩ tích cực hơn. Cả hai bên không cần phải lo lắng về việc phải thực hiện thêm các bước bổ sung, nếu không tiến trình sẽ đi vào ngõ cụt”.

Chính quyền Trump gần như không nói về những gì đang diễn ra phía sau hậu trường trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Các thượng nghị sỹ trong Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, đã có cơ hội đầu tiên để đặt câu hỏi đối với Ngoại trưởng Pompeo kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc tại Singapore.

Và ông Pompeo đã cung cấp một số thông tin mới, nhưng đã nói với Thượng nghị sỹ Ed Markey rằng Triều Tiên tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch, là nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Jong-un đang chứng kiến một cuộc thử nghiệm vũ khí. (Ảnh: Hindustan Times)

Ông Town cho rằng những thông tin ông Pompeo cung cấp đã củng cố thêm các bằng chứng mà các nhà phân tích quan sát được tại các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm Yongbyon – một trong những cơ sở quan trọng nhất của quốc gia này.

“Trong những hình ảnh được cung cấp gần đây… dường như cơ sở hạt nhân này đã ít hoạt động hơn”, Town nói. “Có vẻ như không có nhiều hoạt động ở Yongbyon. Nó không hoàn toàn yên tĩnh, nhưng có vẻ hoạt động của nó đã lắng xuống”, ông Town cho biết thêm.

Trong cuộc trao đổi với thượng nghị sỹ Markey, ông Pompeo đã nói rằng sự phá hủy của Sohae là tiến trình “có thể kiểm chứng” được.

Ông Pompeo đã trấn an các thượng nghị sỹ khi nói rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên là một quá trình “ngoại giao kiên nhẫn”.

“Chúng ta đang tham gia vào một quá trình ngoại giao cần sự kiên nhẫn”, ông Pompeo nói. “Nhưng chúng ta sẽ không để điều này kéo dài mãi. Tôi nhấn mạnh điều này trong các cuộc thảo luận với Phó Chủ tịch Triều Tiên Kim Yong Chol. Tổng thống Trump vẫn lạc quan về triển vọng của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mọi thứ vẫn đang trong tiến trình”.

Lục Du

Từ Khóa: