Hôm thứ Ba (29/5), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã thiết lập sự hiện diện quân sự trên các đảo đang tranh chấp, theo Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP).

Ông Mattis đưa ra tuyên bố này sau khi Bắc Kinh lên tiếng “phẫn nộ tột độ” vào ngày Chủ nhật (28/5) để phản đối hai tàu chiến Mỹ tiến lại gần một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa.

“Đây là vùng biển quốc tế, các nước trên thế giới mong muốn tự do hàng hải trên vùng biển này. Hoa Kỳ nhận thấy trách nhiệm của mình là cần phải lên tiếng, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục”, ông Mattis nói với các phóng viên trước khi lên máy bay tới Hawaii.

Trung Quốc đã liên tiếp cho các máy bay ném bom tập trận trên vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông. (Ảnh: Japan Times)

Hải quân Hoa Kỳ định kỳ tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” trong vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, để chứng tỏ rằng Washington không công nhận “quyền sở hữu” của Bắc Kinh trên vùng biển này.

Ông Mattis nói: “Chúng tôi đang tiếp tục hợp tác với các quốc gia Thái Bình Dương, đó là điều mà chúng tôi vẫn làm đối với các nước trên thế giới, nhưng chúng tôi sẽ phản đối những điều mà chúng tôi tin là không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Sự việc hai tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển tranh chấp trên Biển Đông diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Bắc Kinh cho các máy bay ném bom tập trận trên các đảo tranh chấp thuộc vùng biển này.

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận ở Thái Bình Dương để phản đối hành vi “tiếp tục quân sự hóa” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bắc Kinh đã xây dựng một loạt các đảo nhân tạo nhằm củng cố yêu sách của mình đối với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ các nước Đông Nam Á.

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng trên vùng biển tranh chấp thuộc Biển Đông. (Ảnh: SCMP)

Các nước láng giềng, đặc biệt là một số nước tham gia tranh chấp, đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc cuối cùng có thể hạn chế quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Mattis nói: “Các nhà ngoại giao của chúng tôi đang tham gia tích cực vào việc này”. “Chúng tôi quan tâm tới việc này không chỉ đơn thuần xuất phát từ lợi ích của Mỹ, mà còn xuất phát từ lợi ích của những nước có liên quan khi họ đang rất lo lắng về các hành động quân sự mà Trung Quốc liên tiếp thực hiện trên vùng biển tranh chấp”.

Ông Mattis tới Hawaii để tham dự một buổi lễ thay đổi chỉ huy cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ.

Người chỉ huy hiện tại, Đô đốc Harry Harris, đã được đề cử làm đại sứ tại Hàn Quốc. Người thay thế ông Harris là Đô đốc Philip Davidson. Ông Mattis sau đó sẽ tham dự một hội nghị an ninh khu vực ở Singapore.

Trí Dũng