Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bắt đầu chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương vào thứ Hai (12/11), và sẽ thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Trao đổi với phóng viên trên đường đến Nhật Bản hôm chủ Nhật (11/11), ông Pence cho biết cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương “chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế”, theo Nikkei Asian Review.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trong 4 quốc gia Phó Tổng thống Mỹ đến thăm trong chuyến đi lần này.

Trong một phát biểu được cho là nhắm tới Trung Quốc, ông Pence đã nhấn mạnh cam kết của Washington đối với khu vực: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đảm bảo rằng tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, có thể phát triển và thịnh vượng trong một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Mỹ đưa ra sáng kiến này trong thời điểm Trung Quốc đang triển khai dự án Vành đai và Con đường. Vào tháng 10, ông Pence đã chỉ trích chương trình của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và gọi đó là “bẫy nợ ngoại giao” vì cho bên vay vượt quá khả năng chi trả và phải chịu ơn Bắc Kinh.

Cụ thể, ngày 29/7 Sri Lanka đã chính thức ký hợp đồng cho Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong vòng 99 năm. Trong khi đó, cảng biển Hambantota là vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương và được cho là có vai trò quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Theo kế hoạch tại hội nghị hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vào thứ Bảy (10/11), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ làm nổi bật kế hoạch thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở châu Á.

Vào tháng 10, Washington đã tăng gấp đôi nguồn tài trợ cho các dự án hạ tầng lớn ở nước ngoài lên tới 60 tỷ USD, tìm cách giúp xây dựng các cảng biển, sân bay, đường bộ và đường sắt thông qua đầu tư và cho vay.

Tại Nhật Bản, ông Pence sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe để thảo luận về quan hệ liên minh, mối quan hệ kinh tế, đàm phán hiệp định thương mại tự do và cam kết giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Sau khi rời Nhật Bản, ông sẽ tiếp tục tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Singapore vào thứ Năm (15/11), tiếp theo là cuộc họp APEC tại Papua New Guinea.

Ông Pence cũng dự kiến gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Narendra Modi của Ấn Độ, Peter O’Neill của Papua New Guinea và Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Thanh Hiền