Bắt đầu từ ngày 10/6, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tăng 5% thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico, và sẽ được áp dụng tăng dần lên 25% vào tháng 10, nếu Mexico không ngăn chặn lượng lớn người di cư bất hợp pháp sang Hoa Kỳ.

NTD đưa tin, vào thứ Năm (30/5), Tổng thống Trump đã viết một thông báo trên Twitter rằng: “Bắt đầu từ ngày 10/6, Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa vận chuyển sang Hoa Kỳ của Mexico. Cho đến khi chấm dứt tình trạng những người di cư bất hợp pháp qua Mexico và vào đất nước của chúng tôi. Thuế quan sẽ tăng dần cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được cải thiện và thuế quan mới được gỡ bỏ”.

Nhà Trắng đưa ra tuyên bố rằng thuế quan đối với hàng hóa Mexico sẽ được tăng lên 10% vào ngày 1/7, 15% vào ngày 1/8, 20% vào ngày 1/9 và 25% vào ngày 1/10. Nếu Mexico không cố gắng ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp qua biên giới vào Mỹ, thì mức thuế mà Hoa Kỳ áp dụng sẽ vẫn ở mức 25%.

Sau bình luận của Tổng thống Trump trên Twitter, giá cổ phiếu của Mazda tại Tokyo đã giảm gần 7% vào thứ Sáu (31/5), trong khi giá cổ phiếu của Toyota và Honda giảm khoảng 3%, giá cổ phiếu của Volkswagen cũng đã giảm vào thứ Sáu ở châu Âu.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã viết thư cho Tổng thống Trump hôm thứ Năm, với hy vọng ông chủ Nhà Trăng hủy bỏ thuế quan và phái một bộ trưởng ngoại giao tới Washington vào thứ Sáu.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump đã đăng một video nói về số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới vào thứ tư (29/5).

Ông viết: “Hôm qua, nhân viên tuần tra biên giới đã bắt giữ số lượng người di cư bất hợp pháp lớn nhất: 1.036 người, vượt biên trái phép từ El Paso vào khoảng 4 giờ sáng. Đảng Dân chủ cần phải ủng hộ đội tuần tra biên giới tuyệt vời của chúng ta và cuối cùng sửa chữa các lỗ hổng biên giới của chúng tôi”.

Đội Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết, kể từ tháng 10 năm ngoái, có khoảng 180 nhóm người di cư đã vượt biên trái phép vào Mỹ từ biên giới với Mexico.

Huệ Tâm

Từ Khóa: