Thượng viện Hoa Kỳ hôm 2/8 đã thông qua phiên bản cuối cùng của Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2019, bao gồm các điều khoản hỗ trợ cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan để chống lại sự uy hiếp ngày càng tăng của Trung Quốc.

NDAA được thông qua tại Thượng viện một tuần sau khi Hạ viện cũng thông qua một phiên bản tương tự của dự luật này vào ngày 26/7, và hiện tại chỉ còn đợi chữ ký của Tổng thống Trump để đạo luật có hiệu lực, theo Taiwan News.

NDAA có một đoạn đề cập riêng về vấn đề Đài Loan trong Mục 1243 với tiêu đề “Quan điểm của Thượng viện về Đài Loan”. Trong phần này, NDAA tái xác nhận mối quan hệ và 6 cam kết đối với Đài Loan, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, cung cấp vũ khí phòng thủ cho hòn đảo này.

Ở điều thứ hai, NDAA viết, “Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc tập trận thích hợp với Đài Loan như cuộc tập trận Hán Quang”, và, “Đài Loan tham gia vào các cuộc tập trận phù hợp của Hoa Kỳ”, cũng như đề nghị cần tăng cường trao đổi giữa các quan chức quốc phòng cấp cao và các sĩ quan quân đội của hai nước.

Mục 1243 của NDAA cũng kêu gọi hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai với Đài Loan, thông qua đề xuất một tàu bệnh viện Hoa Kỳ sẽ thực hiện các chuyến thăm hàng năm đến Đài Loan để phối hợp ứng phó thiên tai.

Thời gian gần đây Trung Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan và gây sức ép buộc nhiều quốc gia ở châu Phi và châu Mỹ phải cắt đứt quan hệ với hòn đảo này.

Không dừng ở đó, chính quyền Trung Quốc còn kiểm soát cả những chi tiết nhỏ liên quan tới Đài Loan khi đưa ra thời hạn bắt buộc các hãng hàng không quốc tế phải công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, cụ thể bằng hành động yêu cầu các hãng hàng không này phải viết thêm chữ “Trung Quốc” phía sau “Đài Loan” trên các website và tài liệu lưu hành của mình.

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 23/7, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp nêu quan điểm: “(Nếu) người Trung Quốc thấy Đài Loan không nhận được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, thì họ sẽ nghĩ ngay tới kế hoạch nuốt chửng Đài Loan”.

Trong cuộc phỏng vấn này ông Ngô cũng cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác với các nước có cùng quan điểm, cố gắng hợp tác an ninh với Hoa Kỳ để ngăn chặn việc Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể chiếm Đài Loan sau một đêm”.

Trí Dũng