CNN hôm 22 tháng 12 dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết, cho đến nay, Mỹ đã huấn luyện khoảng 3.100 binh sĩ Ukraina về các hệ thống khác nhau.

Gần một nửa trong số này đã được huấn luyện về pháo M777 hoặc giàn hoả tiễn HIMARS, hai trong số những hệ thống rất quan trọng đối với quân đội Ukraina cho đến nay. Các lực lượng Ukraina cũng đã được huấn luyện về phương tiện, các loại pháo binh, máy bay không người lái và các hệ thống khác. 

Ngoài ra Ngũ Giác Đài sẽ sớm huấn luyện các quân nhân Ukraina cách vận hành và bảo trì hệ thống hoả tiễn Patriot.

Mặc dù Ngũ Giác Đài không thông báo chính xác khi nào khóa đào tạo sẽ bắt đầu hoặc mất bao lâu để người Ukraina có thể sử dụng thành thạo hệ thống Patriot, một quan chức quốc phòng cấp cao hôm 21 tháng 12 cho biết rằng, nó sẽ bắt đầu ‘rất sớm’ và sẽ mất ‘vài tháng’.

Ảnh chụp màn hình.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hệ thống Patriot có giá từ 450 đến 550 triệu USD, tùy thuộc vào cấu hình. Mỗi quả hoả tiễn trị giá khoảng 4 triệu USD.

Theo CNN, Mỹ cũng sẽ sớm bắt đầu một chương trình huấn luyện mở rộng cho các lực lượng Ukraina, bao gồm diễn tập chung và huấn luyện vũ khí kết hợp. Chương trình này sẽ huấn luyện khoảng 500 binh sĩ mỗi tháng trong các hoạt động chiến đấu lớn hơn.

Về phía Nga, sau khi hay tin Mỹ quyết định cung cấp hệ thống Patriot cho Ukraina, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22 tháng 12 nói Patriot là hệ thống đã khá cũ và nó không hoạt động tốt như S-300 của chúng tôi. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định, Nga sẽ ‘luôn tìm ra thuốc giải’.

Hiện thời, chính phủ của một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã sẵn sàng chia sẻ khoản thanh toán dịch vụ Starlink với Ukraina, ông Fedorov nói, từ chối công khai tên các nước hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: