Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết hôm Chủ nhật (13/10), Mỹ sẽ rút khoảng 1.000 binh lính ở miền bắc Syria về nước trong khi Thổ Nhĩ Kỳ dự định mở rộng chiến dịch quân sự ở đây.

Mỹ “đang chuẩn bị sơ tán” khoảng 1.000 binh sĩ từ phía bắc Syria một cách “nhanh chóng và an toàn nhất có thể”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper ngày 13/10 nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS.

Reuters cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị rút lực lượng quân sự Mỹ còn lại ở miền bắc Syria.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống vào đêm qua, sau khi thảo luận những thứ khác với đội ngũ an ninh quốc gia, và Tổng thống ra chỉ thị rằng chúng tôi sẽ bắt đầu rút quân khỏi khu vực phía bắc Syria”, Mark Esper phát biểu.

Động thái trên được thực hiện một tuần sau khi ông Trump rút một số quân hỗ trợ người Kurd trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Trong 24 giờ qua, chúng tôi biết Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng sẽ mở rộng chiến dịch tấn công của họ nhiều hơn về phía nam so với kế hoạch ban đầu và cả về phía tây”, Esper nói. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi cũng biết là SDF đang tìm cách thỏa thuận với Syria và Nga để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc”.

Theo Esper, những binh sĩ Mỹ còn lại ở Syria đang bị mắc kẹt trong xung đột giữa SDF và Thổ Nhĩ Kỳ. Khi được hỏi Mỹ có quyền đáp trả bằng hỏa lực không, Esper cho hay các binh sĩ Mỹ “có quyền tự vệ và sẽ hành động trong trường hợp cần thiết”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không đề cập đến tốc độ rút quân cũng như quân đội nước này sẽ rút hoàn toàn khỏi Syria hay sẽ điều chuyển đến khu vực khác không nằm trong vùng hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.