Theo Reuters, hôm thứ Hai (7/12), giới chức Mỹ thông báo đã đạt thỏa thuận với Singapore về việc điều động máy bay do thám P8 Poseidon ở Singapore vào tháng 12 năm nay, một động thái được cho là sẽ tiếp tục đẩy căng thẳng tại biển Đông với Trung Quốc lên cao hơn.

Trong một thông báo chung sau cuộc họp ở Washington hôm thứ Hai (7/12), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter và người đồng cấp phía Singapore Ng Eng Hen đã cùng chào đón việc khởi động chương trình máy bay do thám của Mỹ ở Singapore từ ngày 7 đến 14/12.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng sau thời gian này dự kiến sẽ có thêm những đợt điều động khác nữa. Động thái trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông dâng cao vì Trung Quốc kiên quyết theo đuổi các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ theo đường 9 đoạn.

Các máy bay P8 của Mỹ đã hoạt động ở Nhật Bản, Philippines và Malaysia.

Tuyên bố nói rằng các máy bay này tiếp tục hiện diện ở Singapore sẽ giúp tăng cường hợp tác quân sự song và đa phương, đồng thời hỗ trợ cứu nạn kịp thời trên biển.

Theo tiền lệ, việc máy bay Mỹ xuất hiện ở Singapore nằm ở phía nam biển Đông, sẽ khiến Trung Quốc tức giận.

Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa đang trong tranh chấp và đã cho tàu chiến, máy bay trinh sát tuần tra gần các đảo này nhằm khẳng định quyền đi lại của Mỹ trên vùng biển quốc tế.

Tháng trước Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các quốc gia trong vùng tranh chấp biển Đông ngừng cải tạo đảo. Trung Quốc phản ứng lại bằng cách nói rằng nước này sẽ tiếp tục các công trình dân sự cũng như quân sự của họ.

Mỹ đang tìm cách tăng cường sự hiện diện và vị thế của mình ở đây bằng cách xây dựng các mối quan hệ quốc phòng với các đối thủ của Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền biển Đông như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Minh Trí tổng hợp