Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh về chính sách ứng phó của Hoa Kỳ đối với Triều Tiên, tránh dùng vũ lực.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói hôm 6/7 rằng Mỹ không tiến gần đến chiến tranh với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa xuyên lục địa vào ngày 4/7.

Ông Mattis nói: “Tôi không tin rằng việc này sẽ đưa chúng ta đến gần chiến tranh”, theo Fox News.

Ông cũng nói vụ thử của Triều Tiên sẽ không thay đổi quyết tâm của chính phủ Mỹ trong việc sử dụng ngoại giao để giải quyết mối đe dọa hạt nhân.

Bộ trưởng Mattis nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc: “Tổng thống nói rất rõ và Ngoại trưởng cũng nói rất rõ rằng chúng tôi đang sử dụng các nỗ lực ngoại giao và kinh tế”.

Dù vậy, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cảnh báo Bình Nhưỡng không nên thúc đẩy hoạt động của họ. Ông Mattis nói: “Bất cứ nỗ lực nào của Triều Tiên để khơi mào chiến tranh cũng sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng”, theo AP.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Ba Lan hôm 6/7, Tổng thống Trump nói ông đang xem xét “những điều khá nghiêm trọng” để đáp trả vụ thử ICBM của Triều Tiên.

Ông Trump nói: “Thật xấu hổ khi họ ứng xử theo cách đó. Nhưng họ đang ứng xử theo một cách rất, rất nguy hiểm và [chúng ta] cần làm điều gì đó”.

Cũng trong hôm qua, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley nói: “Một trong những khả năng của chúng tôi nằm ở các lực lượng quân sự đáng kể. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu chúng tôi phải dùng, nhưng chúng tôi không muốn phải đi theo hướng đó”.

Đại sứ Haley nói rằng trong những ngày tới bà sẽ đề xuất các chiến lược ngăn chặn khác, bao gồm các biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn đối với Bình Nhưỡng. Bà nói thêm rằng Hoa Kỳ có thể sẽ cắt đứt thương mại với các nước tiếp tục giao dịch với Triều Tiên. (Chi tiết)

Hiện nay chưa có dấu hiệu về việc Mỹ tăng cường thêm quân sự ở Hàn Quốc. Mỹ hiện đang có 28.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc, đồng thời có 300.000 người Mỹ sống ở Seoul.

Với dân số 20 triệu người, thủ đô Hàn Quốc nằm trong tầm ngắm pháo hạng nặng của Triều Tiên. Nhật Bản cũng là mục tiêu mà Triều Tiên hay nhắm đến. Ngoài mối đe dọa hạt nhân, Triều Tiên còn được cho là có sở hữu vũ khí hóa học và sinh học.

Thanh Long

Xem thêm: