Mỹ sẽ không vì vấn đề Triều Tiên mà bỏ qua cho Trung Quốc trong các tranh chấp ở Biển Đông.

Mỹ mới tái khẳng định với các quốc gia Đông Nam Á rằng họ không lãng quên vấn đề Biển Đông, trong bối cảnh có những lo ngại rằng Mỹ quá tập trung cho căng thẳng Triều Tiên, theo VOA.

Gần đây, Tổng thống Trump có những phát ngôn giảm bớt căng thẳng với Trung Quốc, đặc biệt sau cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình và nguy cơ xung đột với Triều Tiên.

Ngày 21/4, ông đăng trên Twitter: “Trung Quốc chính là phao cứu sinh về kinh tế với Triều Tiên, trong khi không có gì là dễ dàng, nếu họ muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên thì họ sẽ làm được”.

Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ có thể quá tập trung vào vấn đề căng thẳng với Triều Tiên mà giảm bớt chú ý đến khu vực Đông Nam Á và vấn đề Biển Đông. Trong khi đó, các quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực có một thỏa thuận lâu dài để giải quyết các tranh chấp ở biển Đông, còn Trung Quốc có động thái gia tăng ảnh hưởng lên khu vực.

Dù vậy, Nhà Trắng đã kịp trấn an các đồng minh trong khu vực. Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, có chuyến công du 10 ngày qua đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia. Tại đây, ông Mike Pence thông báo Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị ASEAN tại Philippines và diễn đàn APEC tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Ông Mike Pence nói rằng, Tổng thống Trump đặt quan hệ đối tác chiến lược Mỹ – ASEAN và khu vực châu Á Thái Bình Dương trong tổng thể, và “cam kết tiếp tục xây dựng quan hệ trên nền tảng vững chắc mà chúng ta đã chia sẻ”.

Trong 2 tuần tới, các Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN sẽ có mặt ở thủ đô Washington để gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để củng cố thêm quan hệ chiến lược hai bên. Theo Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Patrick Murphy, một nội dung sẽ được bàn thảo trong cuộc gặp này là quan điểm của Mỹ với tranh chấp Biển Đông.

Ông Murphy cũng nhấn mạnh rằng Mỹ ủng hộ việc tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục có mặt tại các khu vực mà luật quốc tế cho phép”

Đồng thời, quan hệ thương mại cũng là một trọng tâm trong cuộc gặp sắp tới. Quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng “Mỹ đang muốn mở rộng quan hệ thương mại tự do và công bằng với khối ASEAN”. Các nước ASEAN đang mua hơn 100 tỷ USD hàng hóa Mỹ mỗi năm, và giá trị thương mại này giúp tạo lên hơn nửa triệu lao động cho nước Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm