Các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 10/10 đã đề xuất giúp đỡ để châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga.  

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ron Johnson và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy đã đệ trình dự luật phân bổ 1 tỷ USD ngân sách nhằm cấp kinh phí cho các dự án năng lượng châu Âu, với mục đích giúp đỡ châu Âu đa dạng hóa nguồn năng lượng của mình, theo Bloomberg.

Ngoài ra, việc phân bổ kinh phí này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc của châu Âu vào ảnh hưởng của Nga.

“Châu Âu đang phụ thuộc rất lớn vào năng lượng của Nga”, ông Murphy nói, cho rằng việc giúp các đồng minh của Mỹ tìm ra giải pháp năng lượng mới sẽ tạo điều kiện cho Washington phá vỡ sự kiểm soát của Nga lên châu Âu, đồng thời tạo ra việc làm cho người Mỹ ở đây.

Chính sách năng lượng của Mỹ

Theo RIA Novosti, cung cấp năng lượng cho toàn thế giới là một trong những mục tiêu quan trọng của chính quyền Mỹ. Vào giữa tháng 7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sau khi thảo luận với Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố EU sẵn sàng đầu tư xây dựng các trạm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong điều kiện giá cả cạnh tranh.

Với việc sản xuất và cung cấp LNG, Washington có thể tước ngôi vị “nhà cung cấp năng lượng hàng đầu châu Âu” của Nga.

Chính quyền Mỹ đang theo đuổi chính sách đa dạng hóa thị trường năng lượng của châu Âu và ngăn chặn Nga sử dụng việc cung cấp năng lượng của mình như một “vũ khí gây áp lực lên các đối tác châu Âu”.

Đặc biệt, Washington cũng phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 vì điều này chỉ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng Nga.

Trong khi đó, phía Nga nhiều lần kêu gọi không nên nhìn nhận Dòng chảy phương Bắc 2 như một “công cụ gây ảnh hưởng” của nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẽ coi dự án độc quyền này như một dự án kinh tế.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng không có bất kỳ sự phụ thuộc nào của Đức vào Nga, đặc biệt là về năng lượng.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)