Báo Financial Times hôm Chủ nhật (12/1) đưa tin chính phủ Hoa Kỳ đang lên kế hoạch đình chỉ chương trình máy bay không người lái dân sự của mình do các thiết bị được sản xuất một phần tại Trung Quốc.

Financial Times đã trích dẫn hai nguồn tin nói rằng Bộ Nội vụ Mỹ đang xem xét tạm dừng sử dụng khoảng 1.000 máy bay dân sự không người lái. Quyết định được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ kết luận rằng nguy cơ Bắc Kinh lợi dụng các máy bay này để làm gián điệp là quá cao.

Các nguồn tin cũng nói rằng Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt chưa ký quyết định chính thức nhưng đang lên kế hoạch rút bỏ những máy bay này, trừ khi chúng được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như chữa cháy và huấn luyện.

Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro hồi tháng 12 viết trên Fox News rằng Bộ trưởng Bernhardt đã ra lệnh ngừng sử dụng phần lớn các máy bay không người lái của cơ quan ông vì các máy bay này có cấu phần được sản xuất tại Trung Quốc. Vị bộ trưởng cũng ra lệnh không được sử dụng các thiết bị bay do Trung Quốc sản xuất hoặc có cấu phần do Trung Quốc sản xuất.

Ông Navarro bình luận trong bài viết của ông rằng: “Đó là biểu hiện cho sự lãnh đạo mạnh mẽ của chính quyền Trump”.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Ông Navarro cho rằng Hoa Kỳ cần khôi phục năng lực sản xuất “những hệ thống máy bay không người lái tốt nhất trên thế giới” vì điều đó không chỉ tăng cường an ninh quốc gia, mà còn tạo công ăn việc làm với lương cao cho người dân Mỹ.

Thượng nghị sỹ Rick Scott hôm 7/1 đã hoan nghênh quyết định của Bộ Nội vụ về việc chấm dứt sử dụng các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Scott cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với bài bình luận của ông Navarro. Ông Scott viết: “Mối đe dọa an ninh quốc gia gây ra bởi công nghệ Trung Quốc ở đất nước chúng ta là một mối quan ngại nghiêm trọng”.