Trong một cuộc họp vào thứ Năm tuần trước (9/5), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan dự kiến sẽ triển khai kế hoạch điều 120.000 quân tới Trung Đông nếu Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo tờ New York Times, hôm thứ Hai (13/5), khi được hỏi về tình hình tại Iran, Tổng thống Trump nói “Chúng ta sẽ chứng kiến những gì sẽ xảy ra với Iran. Nếu họ làm bất cứ điều gì, đó sẽ là sai lầm rất tệ hại”.

Một số tàu chở dầu bị tấn công hoặc phá hoại ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào cuối tuần qua, đã làm dấy lên quan ngại rằng các tuyến đường vận chuyển trong Vịnh Ba Tư có thể trở thành điểm nóng.

“Đây sẽ là một vấn đề tồi tệ đối với Iran nếu có chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói.

Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln đã được triển khai tới khu vực này nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ. (Ảnh: EPA)

Các quan chức của Dubai đang điều tra vụ phá hoại và các quan chức Mỹ nghi ngờ việc này có liên quan đến Iran. Trong cuộc họp vào tuần trước, ông Shanahan đưa ra tổng quan kế hoạch của Lầu Năm Góc, sau đó chuyển sang Đạị tướng Thủy quân Lục chiến Dunford để lựa chọn chi tiết các lực lượng khác nhau, các quan chức cho biết. Dự kiến triển khai 120.000 quân, việc này sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành.

“Rõ ràng Tổng thống Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột quân sự với Iran, và ông sẵn sàng nói chuyện với lãnh đạo Iran”, ông Keith Garrett Marquis, phát ngôn viên của Hội đồng Bảo an Quốc gia, cho biết hôm thứ Hai trong một email.

“Tuy nhiên, lựa chọn mặc định của Iran trong 40 năm là bạo lực và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ binh sĩ và lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực”, ông Keith nói thêm.

Các quan chức của Bộ Tình báo và Quốc phòng Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ hoạt động tốt hơn dự kiến ban đầu, cho thấy nền kinh tế Iran đã tê liệt hơn nhiều, đặc biệt là sau khi lệnh cấm xuất khẩu dầu được công bố vào tháng trước.

Nhã Phúc

Xem thêm: