Theo Reuters, hôm thứ Sáu (18/12) tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ chủ tọa một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mục đích của cuộc họp sẽ là: “Củng cố các nỗ lực nhằm hướng đến chấm dứt xung đột, trong đó bao gồm các phiên đàm phán chính thức giữa đại diện của chính quyền Syria và phe đối lập.

Trước đó hai ngày, ông Kerry đã bay đến Moscow và có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Báo Washington Times mô tả ông Kerry có vẻ đã thay đổi thông điệp trong chính sách quốc gia đối với vấn đề Syria. Ngoại trưởng Mỹ dường như đã chấp nhận yêu cầu khăng khăng của Nga rằng tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – đồng minh thân Nga, sẽ được quyết định bởi chính người Syria, và Mỹ sẽ không yêu cầu ông này từ chức.

AP dẫn lời ông Kerry nói rằng “Hoa Kỳ và đồng minh không yêu cầu cái gọi là chế độ (Assad ở Syria) thay đổi”.

Tuyên bố lần này mâu thuẫn với chính sách mà Mỹ vốn theo đuổi trong cuộc chiến đẫm máu kéo dài 4,5 năm ở Syria.

Từ năm 2011, khi cuộc nội chiến bắt đầu tại Syria, giới chức Mỹ trong đó có Tổng thống Obama đã nói rằng để kết thúc xung đột, ông Assad phải ra đi.

Tới năm 2015, ngay hồi tháng 11, ông Obama lại tiếp tục nhấn mạnh nhiều lần rằng ông không tin rằng cuộc chiến Syria có thể tìm thấy một kết thúc nhanh chóng nếu ông Assad bám trụ tại vị.

Tuy nhiên thông điệp từ Ngoại trưởng Kerry tới ông Putin có thể đánh dấu một sự thay đổi to lớn trong chính sách đối ngoại về vấn đề Syria của chính quyền Obama suốt 4 năm qua.

Người dân Syria không nên bị ép phải lựa chọn giữa một kẻ độc tài hay là bị hủy hoại bởi khủng bố,” AP dẫn lời ông Kerry nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: