Washington có kế hoạch thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến việc nước này sáp nhập khu vực Crimea của Ukraina.

“Chúng ta sẽ cố gắng tăng áp lực lên Nga để buộc nước này đàm phán về các giải pháp (với Ukraine). Cần xem xét các lệnh trừng phạt và tăng cường áp dụng chúng định kỳ. Đây là con đường chính quyền Trump lựa chọn và chúng ta sẽ tiếp tục theo đuổi nó. Mọi người sẽ thấy các lệnh trừng phạt bổ sung có hiệu lực sau mỗi 1 hoặc 2 tháng”, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Ông Volker nói thêm rằng Mỹ đang tích cực làm việc với các đồng minh châu Âu về vấn đề này.

“Chúng tôi đang làm việc với các đồng minh châu Âu. Người châu Âu cũng đang áp các lệnh trừng phạt lên Nga. Tôi nghĩ rằng đây là điều bất ngờ với nước Nga vì EU đã cho thấy sự kiên định trong việc tiến hành các lệnh trừng phạt”, ông cho biết.

Người đứng đầu Văn phòng Kiểm toán Nga cho rằng nền kinh tế nước này có nguy cơ suy thoái vào năm sau nếu Mỹ tiến hành áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung.

Bình luận về tuyên bố của đặc phái viên Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Vladimir Jabarov cho rằng bước đi như trên của Mỹ chỉ giúp Moscow “thích ứng nhanh hơn trong một thế giới phức tạp và phát triển kinh tế, nông nghiệp và công nghiệp” của mình.

“Tôi nghĩ rằng ông Volker sẽ không sửa đổi… Ông ấy để chúng ta nghỉ quá lâu rồi. Nghe có vẻ buồn cười nhưng tôi cho là không còn bất kỳ lĩnh vực kinh tế và tài chính nào mà chúng ta chưa bị trừng phạt”, ông Jabarov chia sẻ.

Nghị sĩ Duma Nga về vấn đề quốc tế Anton Morozov cho rằng những việc gây áp lực lên Moscow là vô tác dụng.

“Chúng ta (Nga) là một nước tự cung tự cấp. Chúng ta có khả năng tồn tại và phát triển bình thường ngay cả trong những điều kiện bị áp đặt lệnh trừng phạt như thế này. Nga ủng hộ đối thoại bình đẳng với việc tôn trọng lợi ích quốc gia của nhau”, vị nghị sĩ nói.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

Từ Khóa: