Hôm thứ Tư (14/2), Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói với các nhà lập pháp rằng các biện pháp chế tài đối với những người Nga giàu có sẽ sớm được công bố.

Các biện pháp chế tài này được đưa ra để đáp trả lại sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, theo Reuters.

“Chúng tôi đang tích cực làm việc với những chế tài đó. Các bạn có thể kỳ vọng điều đó trong tương lai gần”, ông Mnuchin nói với Ủy ban Tài chính của Thượng viện trong một phiên điều trần ngân sách dự kiến.

Các thành viên của Nghị viện Hoa Kỳ đã thông qua các biện pháp trừng phạt gần đây nhất đối với Nga là vào mùa hè năm ngoái. Và vì muốn có mối quan hệ ấm áp hơn với Nga, Tổng thống Donald Trump đã phản đối các biện pháp chế tài này khi nó được thông qua Quốc hội. Cuối cùng, ông Trump đã ký vào các biện pháp chế tài một cách miễn cưỡng vào tháng 8 – sáu tháng sau kể từ nhiệm kỳ của ông bắt đầu.

Theo yêu cầu của pháp luật, vào cuối tháng Giêng Bộ Tài chính phải ban hành một danh sách công khai các đầu sỏ chính trị Nga thân cận với Kremlin. Họ có thể bị áp các lệnh trừng phạt. Và Bộ Tài Chính cũng phải gởi phụ lục phân loại đến Nghị viện.

An Bình