Chính quyền của Tổng thống Trump đang xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức quân sự và tình báo Cuba đang giúp chính quyền Venezuela đàn áp những người bất đồng chính kiến, theo Reuters.

Nếu các biện pháp này được đưa ra, đây sẽ là lần đầu tiên Washington nhắm vào một khối các quan chức nước ngoài liên minh với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ này đang chìm sâu trong tình trạng suy thoái kéo dài, lạm phát cao, thiếu thốn lương thực và chăm sóc y tế.

Theo Reuters, Cuba và Venezuela trở thành đồng minh thân cận dưới thời Chủ tịch Fidel Castro và Tổng thống Hugo Chavez, người đưa Venezuela bước sang con đường Chủ nghĩa Xã hội vào năm 1999.

Hoa Kỳ và các chính trị gia thuộc đảng đối lập ở Venezuela từ lâu đã nhận định rằng các quan chức quân sự và tình báo Cuba tư vấn cho chính quyền và lực lượng an ninh của Tổng thống Maduro về việc đàn áp những người bất đồng quan điểm với chính phủ.

Chính quyền đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hàng chục quan chức Venezuela nhằm gây áp lực đối với Tổng thống Maduro, người bị mô tả là một kẻ độc tài chịu trách nhiệm về thảm cảnh ở quốc gia Nam Mỹ này.

Nguồn tin cho biết lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào các quan chức Cuba, gồm cả các tướng lĩnh, bị tố cáo là tư vấn cho chính phủ Venezuela cách thức theo dõi các đối thủ và dẹp bỏ các cuộc biểu tình của người dân trên đường phố. Hiện chưa rõ số lượng và danh tính những người thuộc diện bị trừng phạt.

Theo Reuters, Washington, Liên minh châu Âu và các nước láng giềng Mỹ Latinh lên án chính quyền Maduro về việc thâu tóm quyền lực ở Nghị viện, tống giam các đối thủ, sử dụng vũ lực quá mức chống lại những người biểu tình và không cho phép viện trợ nhân đạo nước ngoài được vào quốc gia này để giảm bớt khủng hoảng kinh tế.

Thu Phương