Theo Reuters, hôm thứ Hai (26/10) quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân của họ sẽ điều tàu khu trục USS Lassen vào phạm vi 12 hải lý gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây ở biển Đông trong vòng 24 giờ tới.

Đây là động thái mới nhất nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc, đồng thời khẳng định quyền tự do đi lại hàng hải mà Mỹ loan báo sẽ bảo vệ đến cùng. Nhưng hành động này cũng sẽ gây rủi ro đẩy mạnh mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Hoạt động tuần tra sẽ được tiến hành gần bãi đá Subi và đá Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa. Hai rạn san hô này trước đây sẽ ngập dưới mực nước biển khi thủy triều lên cao trước khi Trung Quốc thực hiện hoạt động bồi đắp quy mô lớn và biến thành đảo nhân tạo vào năm 2014.

Hoạt động xây đắp của Trung Quốc trên đảo đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa (ảnh chụp/Youtube)
Hoạt động xây đắp của Trung Quốc trên đảo đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa (ảnh chụp/Youtube)

Theo luật biển quốc tế, việc xây dựng nhân tạo lên các bãi đá chìm dưới mực nước biển không được tính là lãnh thổ của một nước. Phía Hoa Kỳ lập luận rằng việc bảo đảm tự do hàng hải cho biển Đông, vùng biển mà hơn 5 nghìn tỉ USD giá trị hàng hóa lưu thông mỗi năm, là rất quan trọng.

Theo nguồn tin từ quan chức Lầu Năm Góc giấu tên, nhiệm vụ tuần tra trên biển của tàu khu trục USS Lassen sẽ được hộ tống bởi một máy bay trinh sát P-8A và có thể còn có thêm máy bay trinh sát P-3 của Hải quân Hoa Kỳ. Các máy bay này vốn đã thực hiện hoạt động giám sát trên vùng trời ở khu vực.

Đây sẽ là hoạt động thường xuyên, không phải là sự kiện chỉ xuất hiện một lần”, vị quan chức này cho biết, nói thêm rằng các đợt tuần tra bằng tàu chiến tiếp theo sẽ được thực hiện trong tuần tới, tới gần các đảo mà Việt Nam và Philippines xây dựng trên quần đảo Trường Sa.

Washington lo ngại rằng Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo nhằm đặt bệ phóng để mở rộng sức mạnh quân sự khắp biển Đông.

Tháng trước, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Hoa Kỳ và đã nói với tổng thống Obama rằng Bắc Kinh không có ý định quân sự hóa các đảo này.

Tuy nhiên trước đó, hình ảnh từ vệ tinh chụp được hoạt động xây dựng 3 đường băng đủ dài để phóng các phi cơ chiến đấu trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc, trong đó có đá Subi và Vành Khăn.

Một số quan chức Mỹ nói rằng kế hoạch đưa tàu chiến đi tuần tra lần này là nhằm kiểm tra cam kết của ông Tập về phi quân sự các đảo mà chính quyền ông Tập cho bồi tụ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: