Ba nhóm tàu sân bay của Hoa Kỳ sẽ tập trận chung ở phía tây Thái Bình Dương vào những ngày tới trong một đợt phô diễn lực lượng hiếm thấy khi Tổng thống Trump đang thăm châu Á với những lời cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters, các quan chức Hoa Kỳ cho biết việc tập trận chung đang được xem xét và lên kế hoạch triển khai.

Ba đội tàu này gồm các tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống. Đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua các nhóm tàu tấn công của Mỹ tập trận cùng nhau tại khu vực này.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: UK Airshow Review)

Bốn quan chức ẩn danh đã thảo luận về cuộc tập trận của 3 tàu sân bay với Reuters nhưng không tiết lộ ngày chính xác hay vị trí của cuộc tập trận. Lầu Năm Góc và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã từ chối bình luận về các hoạt động diễn tập trong tương lai.

Hãng tin Reuters cũng không biết liệu Tổng thống Trump có ghé thăm các tàu sân bay này hay không.

Ông Trump đã đưa ra những phát biểu cứng rắn nhằm tham vọng vũ khí của Triều Tiên nhân chuyến công du 12 ngày tới châu Á từ hôm Chủ nhật (5/11). Phát biểu tại Tokyo hôm qua (6/11), ông Trump đã cảnh báo rằng “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã kết thúc.

Lần cuối cùng các nhóm tàu tấn công của Mỹ tập trận cùng nhau là vào năm 2007. Nhóm Nimitz cùng các nhóm tấn công của John C. Stennis và Kitty Hawk đã tham gia tập trận gần Guam.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của quân đội Hoa Kỳ (Ảnh: US Navy)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của quân đội Hoa Kỳ (Ảnh: US Navy)

Các cuộc tập trận quy mô lớn như vậy là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về khả năng quân sự của Hoa Kỳ, một khả năng mà Washington muốn nhấn mạnh khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm để chế tạo loại tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ.

Các tàu sân bay thường xuyên quá cảnh trong và ngoài Thái Bình Dương và các cuộc diễn tập của hai trong ba tàu sân bay đó cùng nhau là diễn thường xuyên hơn. Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ lưu ý gần đây rằng sự có mặt của ba tàu sân bay Hoa Kỳ trong khu vực làm trấn an các đồng minh mặc dù nó đã được lên kế hoạch từ lâu.

Vào vào ngày 26/10, Tổng giám đốc Kenneth McKenzie Jr cho biết rằng: “Điều đó chứng minh một sức mạnh mà không một quốc gia nào trên thế giới có thể làm được”.

An Bình