Trong tuần tới, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ dự kiến cho công bố cáo buộc hình sự đối với các tin tặc Trung Quốc thực hiện việc lấy cắp dữ liệu của các công ty Mỹ, theo Reuters.

Các vi phạm của những tin tặc bị bắt đều có liên quan tới Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan đã thực hiện một chiến dịch thu thập một lượng lớn dữ liệu trên diện rộng về các công ty Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

Chiến dịch đánh cắp thông tin mà các tin tặc Trung Quốc thực hiện có tên là “Coudhopper”. Chiến dịch này tập trung vào việc hack các công ty lưu trữ dữ liệu lớn đóng vai trò là bên thứ ba cung cấp dịch vụ, và các công ty dịch vụ phần mềm đám mây lưu trữ dữ liệu của các công ty và cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ.

Các cuộc tấn công mạng có liên quan tới Cloudhopper bắt đầu ít nhất là từ đầu năm 2017, theo báo cáo từ nhà thầu quốc phòng đa quốc gia của Vương quốc Anh, BAE Systems, nơi có một đơn vị nghiên cứu an ninh mạng nội bộ công bố một số phát hiện phục vụ mục đích tiếp thị.

Việc các công tố viên liên bang Mỹ cho công bố cáo buộc hình sự đối với các tin tặc Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei Technologies, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, mặc dù hai vụ việc không cho thấy sự liên quan.

Bộ Tư pháp và Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu bình luận của phóng viên về thông tin này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ cũng có phản ứng tương tự.

Đặng Trần