Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng thảo luận trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và hy vọng cuộc đàm phán liên Triều sẽ thu được những kết quả tích cực.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Trại David, khu nghỉ dưỡng dành cho Tổng thống Mỹ tại bang Maryland,  ông Trump đề xuất điện đàm với lãnh đạo Kim Jong Un nhưng không đưa ra điều kiện cụ thể nào.

“Chắc chắn, tôi sẽ làm điều đó và sẽ không có vấn đề gì”, ông Trump khẳng định về khả năng Mỹ đàm phán với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng cuộc hội đàm liên Triều diễn ra ngày 9/1 tới sẽ đạt được mục tiêu xoa dịu căng thẳng, mở đường cho biện pháp ngoại giao giữa 2 bên. Ông nhấn mạnh đó cũng chính là kết quả từ việc chính quyền của ông liên tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng.

Theo ông Trump, “nếu hội đàm có kết quả tốt đẹp, đây là điều vĩ đại cho toàn thể nhân loại và cả thế giới”.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tạm hoãn cuộc tập trận chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang. Quyết định này được đưa ra hôm 3/1, chỉ 1 ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại liên lạc đường dây nóng sau 2 năm đình trệ.

Mỹ sẵn sàng thảo luận trực tiếp không điều kiện với Triều Tiên
Một cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, sự đồng thuận trên đã đạt được trong cuộc điện đàm ngày 4/1 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại cuộc điện đàm, ông Moon đã đưa ra đề xuất “hoãn tập trận chung nếu Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào”. Ông cũng cho rằng việc này “sẽ giúp đảm bảo thành công của Thế vận hội”. Tổng thống Mỹ đã đồng ý và bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ đạt kết quả tốt.

Hồi cuối tháng 12/2017, Seoul xác nhận muốn thuyết phục Mỹ trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4 hằng năm.

Quan chức văn phòng Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) nhấn mạnh, Mỹ – Hàn Quốc chỉ “hoãn” tập trận chung – một hoạt động vẫn bị Triều Tiên coi là chuẩn bị cho chiến tranh.

An Yên