Theo Reuters, hôm thứ Tư (9/12), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng điều động các nhà tư vấn quân sự và trực thăng chiến đấu nếu Iraq yêu cầu Mỹ hỗ trợ tái chiếm thành phố Ramadi từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ramadi chỉ cách thủ đô Baghdad 110km về phía tây, bị IS chiếm vào hồi tháng 5 trong một trong các đợt tấn công lớn nhất của nhóm khủng bố này kể từ năm ngoái.

Trong vòng 24 giờ qua quân đội chính phủ Iraq đã tái chiếm một số khu vực của thành phố này ở khu vực phía bắc bờ sông Euphrates, một chiến dịch mà Nhà Trắng mô tả là đạt được “tiến triển khiêm tốn”.

Và quân đội Mỹ đang đề nghị tăng cường hỗ trợ nhằm giúp quân Iraq “hoàn thành công việc”, tức là chiếm lại được toàn bộ thành phố. Thành công bước đầu của chính phủ Iraq cũng nhờ có sự yểm trợ của các cuộc không kích do Mỹ lãnh đạo.

Việc chiếm lại được Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar sẽ là một thắng lợi to lớn đối với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Hoa Kỳ đã sẵn sàng hỗ trợ quân đội Iraq trong khả năng của mình để giúp họ hoàn thành công việc, bao gồm có các trực thăng tấn công và chuyên gia tư vấn đi cùng, nếu có yêu cầu do tình thế và từ Thủ tướng Abadi,” Reuters dẫn lời ông Carter nói.

Nhà Trắng sau đó lưu ý rằng Tổng thống Obama chưa chấp thuận cho quân Mỹ sử dụng máy bay trực thăng ở Iraq và Thủ tướng Iraq cần đưa ra yêu cầu nhờ hỗ trợ trước.

Ông Obama đang phải chịu áp lực rất lớn phải tăng cường vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria sau cuộc xả súng ở California và vụ tấn công đẫm máu tại Paris. Cả 2 vụ đều có liên hệ tới IS.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng hoàn toàn không thích ý tưởng sẽ dẫn dắt quân đội sa lầy vào một cuộc chiến tại Trung Đông, đặc biệt là khi nhiệm kỳ của ông này chỉ còn gần hơn năm là kết thúc. Và việc Mỹ tự điều động trực thăng tấn công cũng như các chuyên gia tư vấn tại mặt trận sẽ là dấu hiệu cho thấy ông Obama sẵn sàng đưa lính Mỹ vào thế nguy hiểm trực tiếp tại chiến trường Trung Đông.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: