Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tuyên bố Washington sẵn sàng áp dụng các biện pháp quân sự và thương mại với Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 5/7, Bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc bình luận vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 4/7 của Bình Nhưỡng là “liều lĩnh và vô trách nhiệm”, đồng thời là hành động “leo thang quân sự rõ ràng và rõ nét”.

Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gọi vụ phóng tên lửa này là một ‘món quà’ nhân ngày Độc lập Hoa Kỳ và tuyên bố sẽ gửi thêm quà cho người Mỹ.

Đại sứ Haley phát biểu với các nước trong Hội đồng Bảo an rằng Mỹ sẵn sàng vận dụng đầy đủ năng lực của mình, gồm cả quân đội, để ngăn chặn Triều Tiên nếu cần.

Bà nói: “Một trong những khả năng của chúng tôi nằm ở các lực lượng quân sự đáng kể. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng nếu chúng tôi phải dùng, nhưng chúng tôi không muốn phải đi theo hướng đó.”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Getty)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Getty)

Đại sứ Haley nói rằng trong những ngày tới bà sẽ đề xuất các chiến lược ngăn chặn khác, bao gồm các biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn đối với Bình Nhưỡng. Bà nói thêm rằng Hoa Kỳ có thể sẽ cắt đứt thương mại với các nước tiếp tục giao dịch với Triều Tiên.

Bà Haley nói: “Phần lớn gánh nặng của việc thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ là phụ thuộc vào Trung Quốc. Bà cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc, chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ và mọi quốc gia nào tin tưởng vào hoà bình. Nhưng chúng ta sẽ không lặp lại các biện pháp không đầy đủ trong quá khứ vốn đã đưa chúng ta tới ngày đen tối này.”

Theo Reuters, các nhà ngoại giao nói rằng Bắc Kinh đã không thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt quốc tế hiện nay đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, gần đây Bắc Kinh đã tiến hành một biện pháp cứng rắn hơn với người láng giềng của mình như cấm vận dầu, cấm các hãng hàng không và công nhân Triều Tiên, cũng như các biện pháp chống lại các ngân hàng Trung Quốc và các doanh nghiệp khác có hoạt động kinh doanh với nước này.

Theo Independent, Đại sứ Anh Matthew Rycroft cho biết Anh ủng hộ các biện pháp làm gia tăng chi phí thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. Đại sứ Pháp François Delattre nói rằng “một phản ứng tập thể quyết liệt” là điều cần thiết.

Tuy nhiên, Phó đại sứ Nga tại LHQ, ông Vladimir Safronkov, cho biết nước ông phản đối bất cứ hành động quân sự nào hoặc cố gắng nào làm “bóp nghẹt kinh tế của Triều Tiên”.

Nga và Trung Quốc, hai nước có mối quan hệ thân cận với Triều Tiên, có xu hướng phủ quyết các hình thức trừng phạt của Hoa Kỳ.

Thu Phương

Xem thêm: