Quân đội Mỹ đã rút khỏi căn cứ lớn nhất ở miền bắc Syria vào Chủ nhật (20/10) và đang hướng về phía Đông sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu gần 1.000 binh sĩ dự kiến được tái bố trí để “giúp bảo vệ Iraq” trước sự “trỗi dậy trở lại” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một phóng viên của AFP cho biết, hơn 70 xe bọc thép của Mỹ mang theo thiết bị quân sự được hộ tống bằng trực thăng, đi qua thị trấn Tal Tamr phía bắc Syria. Một số xe treo cờ Mỹ khi hướng về phía đông dọc theo một đường cao tốc băng qua thị trấn.

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, trước khi rời đi, Không quân Mỹ đã ném bom căn cứ Al-Qulaib gần thị trấn Tal Tamr ở tỉnh Al-Hasakah. Căn cứ này có một đường băng phục vụ hoạt động không vận của các máy bay chở hàng và trực thăng quân sự.

Xe quân đội Mỹ di chuyển qua thị trấn Tal Tamr hôm 20/10 (ảnh: AFP).

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria thông tin, đoàn xe sơ tán khỏi căn cứ quân sự Sarrin. Các phương tiện dường như đang hướng đến thị trấn Hassakeh ở phía đông. Sarrin nằm cách thị trấn biên giới Syria Kobane hơn 30 km về phía nam, bên rìa “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập.

Ông Rami Abdel Rahman, giám đốc của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết, đây là lần rút quân thứ tư trong một tuần của lực lượng Mỹ và các tỉnh phía bắc Aleppo và Raqa của Syria không còn binh lính Mỹ.

Một tuần trước, Lầu Năm Góc cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút 1.000 binh sĩ khỏi miền bắc Syria khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria.

Từ Khóa: