Mỹ sẽ sớm rút khoảng 2.200 binh sĩ khỏi khu vực biên giới với Mexico sau khi hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát dòng người di cư bất hợp pháp.

Quân đội Mỹ có kế hoạch rút khoảng 2.200, trong số 5.200 binh sĩ đang làm nhiệm vụ kiểm soát dòng người di cư tại khu vực biên giới giáp Mexico, trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

CBC dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning cho biết: "Một số đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ và bắt đầu rút khỏi khu vực. Các đơn vị khác sẽ luân phiên nhau rút và họ sẽ về căn cứ trong một vài tuần tới".

Sẽ có khoảng 3.000 binh sĩ, trong đó chủ yếu là lực lượng quân cảnh và phi công trực thăng, vẫn đồn trú ở các bang Texas, Arizona và California để hỗ trợ lực lượng biên phòng tại đây.

Hôm 10/12, ông Manning cho biết hiện có 2.200 lính đặc nhiệm đang hoạt động ở Texas, 1.350 ở Arizona và 1.650 ở California.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 30/11 đã chấp thuận yêu cầu của Bộ An ninh Nội địa gia hạn việc triển khai binh sĩ đang đồn trú dọc theo khu vực biên giới Mỹ – Mexico đến cuối tháng 1/2019, vốn sẽ kết thúc vào ngày 15/12.

Hiện Lầu Năm Góc vẫn duy trì 2.300 lính Vệ binh Quốc gia tại khu vực biên giới trong một nhiệm vụ riêng biệt từ hồi cuối tháng 4.

my
Mỹ dựng hàng rào dây thép gai ngăn dòng người di cư bất hợp pháp. (Ảnh: Getty)

Chính quyền Mỹ đã điều hơn 5.200 binh sĩ đến khu vực biên giới phía tây nam từ tháng 10/2018 để hỗ trợ Lực lượng Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) đối phó với đoàn người di cư từ các nước Trung Mỹ.

Việc Mỹ tăng cường lực lượng an ninh tại khu vực biên giới là biện pháp hiệu quả với hàng nghìn người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ.

H.Đ (Tổng hợp)