Một phi công của Mỹ đã thiệt mạng và phi công khác bị thương khi họ nhảy khỏi chiếc máy bay do thám U-2 ngay trước khi nó bị rơi tại khu vực phía Bắc bang California ngày 20/9.

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức quân sự của Mỹ cho biết chiếc máy bay bị rơi ngay sau khi cất cánh từ Căn cứ Không quân Beale khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện. Địa điểm rơi là tại Sutter Buttes, một ngọn núi cách 97 km về phía bắc của Sacramento.

Đây là chiếc máy bay do thám U-2 Dragon Lady (Long nữ), thuộc Phi đôi trinh sát số 1. Nó có khả năng bay với độ cao rất lớn là trên 21km, gấp đôi độ cao của một chiếc máy bay thương mại thông thường.

Do đặc tính của nó, máy bay U-2 rất khó bay ở một độ cao thấp.

Căn cứ Beale cho biết 1 phi công đã thiệt mạng, trong khi tình trạng của người còn lại hiện không rõ.

Theo ông Michael Barr, một giảng viên về an toàn hàng không tại Đại học Nam California, người đã từng thực hiện nhiệm vụ bay chiến đấu ở Việt Nam, viên phi công bị tử nạn có thể là do tiếp đất không an toàn do lỗi của chiếc dù sau khi bật khỏi ghế phóng.

Beale là căn cứ không quân chính của đội bay U-2, được sử dụng để huấn luyện các phi công lái những chiếc máy bay chuyên dụng. Đây cũng là cơ sở của loại máy bay huấn luyện T-38 Talon và máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk.

Hạo Nhân