Giới chức y tế Mỹ đang truy tìm nhà khoa học được cho là “bệnh nhân Covid số 0 [Patient Zero]”, người đã rời phòng thí nghiệm Vũ Hán một cách bí ẩn sau đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, theo The Sun.

 Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) – cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ – đang đề nghị một câu trả lời từ Viện Virus học Vũ Hán – cơ sở lưu trữ các loại bệnh truyền nhiễm từ dơi như virus corona.

Viện Virus học Vũ Hán (ảnh chụp màn hình The Sun dẫn từ AFP).

Viện NIH gần đây đã cắt tài trợ cho quỹ từ thiện Mỹ EcoHealth Alliance, vốn hỗ trợ Viện Virus học Vũ Hán. 

Trong một lá thư gửi EcoHealth Alliance hồi tháng trước, Michael Lauer, Phó Giám đốc NIH đã yêu cầu tổ chức này giải thích về “sự mất tích của [nhà nghiên cứu] Huang Yanling”, người được cho là bệnh nhân Covid số 0.

Ông Lauer sau đó cho biết cô Huang Yanling đã làm việc cho phòng thí nghiệm Vũ Hán trước khi thông tin cá nhân của cô bị xóa trên trang web của cơ sở này.

Nữ khoa học gia trẻ tuổi đã được xác định là “Bệnh nhân số 0” trên mạng xã hội, sau khi đại dịch lây lan khắp Vũ Hán – thành phố với 11 triệu dân.

Nữ khoa học gia Huang Yanling – bệnh nhân Covid đầu tiên – trong bức hình của Viện Virus học Vũ Hán (ảnh chụp màn hình Viện Virus học Vũ Hán).

Giữa những đồn đoán về tung tích hiện tại của cô, giới lãnh đạo Viện Virus học Vũ Hán đã phủ nhận việc cô bị hãm hại và tuyên bố cô vừa hoàn thành xong việc học tại một khu vực khác ở Trung Quốc.

NIH cũng muốn biết liệu Covid-19 có liên hệ đến cái chết của 3 thợ mỏ vào 8 năm trước hay không và liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán có thực sự sở hữu Covid-19 trước khi dịch bệnh bùng phát hay không.

Hiện NIH đã cắt tài trợ cho EcoHealth Alliance. Ông Lauer cho biết nguồn tài trợ có thể sẽ được khôi phục nếu các chuyên gia bên thứ ba có thể điều tra cơ sở nghiên cứu ở Trung Quốc, với “sự chú ý đặc biệt đến việc liệu nhân viên ở đó có trong tay Sars-Cov-2 trước thời điểm tháng 12/2019 hay không”.

(Ảnh chụp màn hình The Sun dẫn từ Viện NIH)

Theo trang Wall Street Journal, giám đốc NIH đã đưa ra 7 yêu cầu để khôi phục tài trợ cho EcoHealth Alliance, bao gồm việc giải thích “sự sụt giảm lưu lượng truy cập điện thoại di động vào tháng 10/2019, và việc có nhiều rào chắn ngăn các tuyến đường xung quanh Viện Virus học Vũ Hán từ ngày 14 đến ngày 19/10/2019”.

NIH cũng chất vấn tại sao phòng thí nghiệm Vũ Hán không công bố thông tin về virus RaTG13, được tìm thấy trong một “khu mỏ bỏ hoang” ở Mojiang tại Vân Nam, nơi ghi nhận ba ca tử vong do loại virus này vào năm 2012, nhất là trong bối cảnh RaTG13 là “loại coronavirus có nguồn gốc từ dơi có nhiều đặc điểm rất giống với Sars-Cov-2”, theo ghi chú trong bức thư của NIH.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán xử lý các chủng virus corona tương tự Covid-19 (ảnh: Viện Virus học Vũ Hán).

Theo NIH, ba người đàn ông này – những người đã dành 14 ngày thu thập phân dơi tại khu mỏ – đã xuất hiện các triệu chứng “rất giống với Covid-19”.

Và luận án thạc sĩ của một vị bác sĩ điều trị cho 6 thợ mỏ này tiết lộ ông đã gửi mẫu bệnh phẩm tới Viện Virus học Vũ Hán. Ông cũng cho biết những bệnh nhân này có biểu hiện sốt, ho, đau đầu và đau nhức chân tay. Đây cũng là những triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân Covid.

Sau khi dịch Covid bùng phát ở Vũ Hán, các quan chức Trung Quốc đã đổ lỗi cho một khu chợ hải sản trong thành phố là nguồn lây nhiễm virus ban đầu.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị bác bỏ sau khi một loạt các nghiên cứu cho thấy không tìm thấy loại virus nào như vậy trong các mẫu động vật ở khu chợ.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã phát hiện một số đặc điểm đặc biệt trên sợi protein của virus Vũ Hán giúp tăng cường khả năng lây nhiễm nhưng không có mối liên hệ mật thiết với virus corona.

Cụ thể, một chuỗi coronavirus từ tê tê đã được “chèn vào” trong Sars-Cov-2, cho phép nó gắn chặt vào các tế bào của người. Ngoài ra trong Sars-Cov-2 còn có một “khu vực phân cắt furin” giúp nó dễ dàng xâm nhập vào tế bào của người hơn.

Giáo sư Nikolai Petrovsky từ Đại học Flinders ở Adelaide cho biết Covid-19 “không phải điển hình của một bệnh lây nhiễm thông thường từ động vật” vì nó có khả năng “thích nghi đặc thù để lây nhiễm sang người”.

Ông Petrovsky nói: “Chúng tôi vẫn chưa thể giải thích thỏa đáng bằng cách nào mà vi rút trở nên thích nghi với con người một cách hoàn hảo như vậy”.

Hôm 22/8, giáo sư Petrovsky đã ca ngợi quyết định điều tra sự thật của NIH và nói rằng “Chắc chắn EcoHealth Alliance không mất gì khi hợp tác với yêu cầu này?”

Theo Mark Hodge, The Sun
Lục Du dịch & biên tập