Hoa Kỳ ngày 26/9 đã tăng cường nỗ lực cô lập Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính quốc tế khi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các ngân hàng và cá nhân liên quan đến mạng lưới tài chính của chính quyền Bình Nhưỡng, theo Bloomberg.

Đối tượng của lệnh trừng phạt mới là 8 ngân hàng và 26 cá nhân Triều Tiên làm đại diện cho các nhà băng này tại Trung Quốc, Nga, Libya và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE). Ngân hàng trung ương và Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên đều nằm trong danh sách trừng phạt này.

Những cá nhân và tổ chức này của Triều Tiên sẽ bị phong toả tất cả tài sản và bị cô lập khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu.

“Lệnh trừng phạt này sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến lược của chúng tôi là cô lập hoàn toàn Triều Tiên nhằm đạt mục tiêu về một bán đảo Triều Tiên hoà bình và phi hạt nhân,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói. “Hành động  này cũng phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên đã thực hiện nhiều giao dịch được cho là nhằm hỗ trợ chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được coi là hành động hiện thực hóa một sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Donald Trump ký ngày 21/9 trong đó nói rằng sẽ nhắm vào các cá nhân và tổ chức tài chính tài trợ hoặc tạo điều kiện cho việc kinh doanh với Triều Tiên.

Mỹ đã đưa ra 4-5 kịch bản khác nhau về cách giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên khi căng thẳng giữa 2 nước đang ở mức cao. Cả 2 bên đều nói rằng “tất cả các phương án” đều đưa ra xem xét.

Hạo Nhân