Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, một động thái mà Bắc Kinh gọi là “leo thang chưa từng có” và sẽ phá hoại quan hệ giữa hai nước.

Theo CNBC, trong một tuyên bố hôm thứ Tư (22/7), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho biết Washington đã chỉ đạo đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Bà Ortagus không giải thích cụ thể. Tuy nhiên, tuyên bố được đưa ra ngay sau vụ hỏa hoạn tại lãnh sự quán này vào thứ Ba. Các nhân viên cứu hỏa đã tới hiện trường để chữa cháy, nhưng các quan chức Trung Quốc không cho họ vào làm nhiệm vụ. Theo video quay tại hiện trường, đám cháy dường như đã xuất hiện từ căn phòng trung tâm của lãnh sự quán Trung Quốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều tài liệu đã bị thiêu rụi.

Chính quyền Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ quyết định của Hoa Kỳ. Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ đã cho phía Trung Quốc thời hạn ba ngày để kết thúc nhiệm vụ tại thành phố Houston của bang Texas.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ ngay lập tức quyết định sai lầm này. Nếu họ khăng khăng đi theo con đường sai lầm này, Trung Quốc sẽ phản ứng với các biện pháp đối phó kiên quyết”, người phát ngôn Uông Văn Bân (Wang Wenbin) tuyên bố.

Trung Quốc có một đại sứ quán và 5 lãnh sự quán ở Hoa Kỳ. Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston được khai trương vào năm 1979 – năm mà Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thiết lập quan hệ ngoại giao, theo giới thiệu của Lãnh sự quán.

Lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh chính Trump đang gia tăng hàng loạt áp lực đối với Bắc Kinh, từ việc bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn ở Biển Đông, tới các lệnh trừng phạt liên quan đến Hồng Kông và nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ, mới đây nhất tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

ABC News bình luận, hầu như mỗi ngày đều có một động thái mới của Hoa Kỳ chống lại chính quyền Trung Quốc.

Trong tuần này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xử phạt 11 công ty Trung Quốc về cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, trong khi Bộ Tư pháp thông báo về hai công dân Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và nhắm vào các công ty có tiềm năng phát triển vắc-xin COVID-19.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi thế giới chung tay chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Pompeo dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc tấn công nhắm vào ĐCSTQ vào thứ Năm trong bài phát biểu về quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc tại Thư viện Nixon ở California, Mỹ, theo ABC News.

Từ Khóa: