Hoa Kỳ đã lấp lại lỗ hổng cuối cùng có thể khiến Huawei tiếp tục sản xuất chip bán dẫn, như vậy hiện tại, khả năng sản xuất chip công nghệ cao đối với Huawei dường như là không thể.

Công ty nghiên cứu EJL Wireless Research đã thực hiện việc tháo dỡ các trạm cơ sở 5G của Huawei. Kết quả này có thể cho thấy, lệnh cấm mới nhất của Mỹ sẽ ngăn cản Huawei có được hàng chục mô-đun chính cho trạm cơ sở 5G, trong khi các trạm cơ sở 5G lại là thiết bị cốt lõi của mạng lưới 5G.

Bộ Thương mại Mỹ, tháng trước, đã sửa đổi “Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài” (Foreign Direct Product Rule), yêu cầu các nhà sản xuất sử dụng công nghệ và phần mềm của Mỹ không được bán chip cho Huawei.

Tạp chí Phố Wall ngày 21/6 cho hay, lệnh cấm này trên thực tế đã bao hàm hầu hết các nhà sản xuất chip trên toàn cầu. Theo đó, nhiều nhà phân tích tin rằng, lệnh cấm mới nhất này của Mỹ sẽ gây trở ngại cho việc Huawei thống trị cạnh tranh toàn cầu 5G. Huawei cũng thừa nhận rằng, lệnh cấm này sẽ làm hỏng kế hoạch lắp đặt, bảo trì và vận hành mạng viễn thông trên toàn thế giới. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu chính sách của Mỹ sẽ có thay đổi trong tương lai hay không? Hoặc liệu Huawei có thể tìm ra giải pháp mới hay không?

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Quách Bình (Guo Ping), tại Hội nghị phân tích toàn cầu hàng năm của Huawei, đã tuyên bố rằng, “Sống sót là chủ đề hiện tại của Huawei”.

Lệnh cấm mới nhất này của Hoa Kỳ có thể mang tới cho Huawei một thất bại nghiêm trọng, bởi dù cho Huawei có thể thiết kế chip cao cấp thông qua công ty HiSilicon (một công ty bán dẫn của Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông và hoàn toàn thuộc sở hữu của Huawei), nhưng lại không có khả năng sản xuất những con chip này.

Khi Hoa Kỳ tuyên bố lệnh cấm mới nhất đối với Huawei vào tháng 5 năm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach nói: “Huawei đã lợi dụng một lỗ hổng, lỗ hổng này giúp công ty này có thể sử dụng phần mềm thiết kế điện tử và thiết bị sản xuất của Hoa Kỳ để tiếp tục sản xuất chip bán dẫn cho chính nó”.

Ông Keith Krach nói: “Hoa Kỳ sẽ lấp lỗ hổng này lại”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng này, ông Keith cho hay, Hoa Kỳ đã tận dụng ưu thế của các công ty thiết bị chất bán dẫn và công ty điện tử thiết kế phần mềm, thành công chặn đứng Huawei có được các con chip tiên tiến cần thiết trong việc xây dựng hệ thống mạng 5G và điện thoại thông minh tiên tiến nhất.

Earl Lum, chủ tịch của EJL cho biết, ông không tin rằng các nhà máy của Trung Quốc có thể sản xuất được các bộ phận lắp ráp này. Điều này có nghĩa là Huawei sẽ không thể xây dựng các trạm cơ sở 5G.

Hồi đầu tháng, hãng tin Bloomberg dẫn lời của người nắm rõ tình hình tiết lộ rằng, kho dự trữ chip tự nghiên cứu đặc biệt quan trọng được dùng cho thiết bị viễn thông của Huawei sẽ bị cạn kiệt trong đầu năm tới. Cấm vận mới nhất của Mỹ khiến Huawei luôn rơi vào tình trạng cấp bách. Mặc dù các quan chức cấp cao Huawei không ngừng tập trung thảo luận với nhau, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra phương án.

Được biết, nếu Huawei có ý định xây dựng một nhà máy sản xuất chip trong nước mà không cần đến thiết bị và công nghệ của Mỹ, thì đó chỉ là nằm mộng ban ngày, vì nó đòi hỏi thiết bị in khắc bằng tia cực tím do công ty ASML Holding N.V. của Hà Lan sản xuất. Đây là điều kiện tiên quyết trong bước tiếp theo để sản xuất chip. Tuy nhiên, máy móc của công ty ASML cũng sử dụng công nghệ của Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng sản phẩm thay thế tốt nhất của Trung Quốc hiện này chỉ có thể là sản phẩm do công ty TNHH Thiết bị vi điện tử Thượng Hải sản xuất, tuy nhiên kỹ thuật in khắc bằng tia cực tím (EUV) của nó lạc hậu hơn của công ty ASML đến cả mấy đời.

Nếu các tập đoàn Applied Materials và tập đoàn Lam Research của Mỹ không cung cấp các thiết bị của Mỹ, thì Huawei về căn bản sẽ không thể sản xuất nổi những con chip hiện đại với trình độ bậc nhất.

Theo Lin Yan Epochtimes
An Hoà biên dịch