Mỹ cho biết họ vẫn quan ngại sâu sắc về “sự tiếp tục xói mòn nhân quyền” ở Hồng Kông và kêu gọi các nhà chức trách trả tự do cho những người bị “giam giữ vô cớ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết: “Chúng tôi đặc biệt lưu ý sự gia tăng các vụ truy tố có động cơ chính trị, bao gồm cả thông qua Luật An ninh Quốc gia, nhắm vào giáo viên, liên đoàn lao động, luật sư, nhà báo, nhân viên chăm sóc sức khỏe, liên đoàn sinh viên và công dân của Hồng Kông”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi một lần nữa kêu gọi chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông trả tự do cho những người bị giam giữ bất công và ngừng đàn áp các tổ chức xã hội dân sự ôn hòa. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ các nghĩa vụ hiệp ước trong Tuyên bố chung Trung-Anh”.

Dưới áp lực của luật an ninh quốc gia hà khắc mà Bắc Kinh áp cho Hồng Kông từ tháng 6/2020, các nhóm xã hội dân sự ở Hồng Kông đã nhanh chóng giải thể. 

Các công chức, trong đó có cả các nhà lập pháp và các ủy viên hội đồng quận, đang đối mặt với nguy cơ bị mất chức theo một đạo luật yêu nước mới được ban hành vào đầu năm nay cho phép chính quyền Hồng Kông truất quyền bất cứ ai mà họ cho là không trung thành với Bắc Kinh.

Hơn 250 trong số 452 ủy viên hội đồng quận – đa số từ phe ủng hộ dân chủ đối lập đã giành chiến thắng vang dội vào năm 2019 – đã từ chức do áp lực hoặc do các cuộc điều tra an ninh quốc gia.

Ông Price đã chỉ trích việc chính quyền Hồng Kông nhắm mục tiêu vào các ủy viên hội đồng quận ủng hộ dân chủ. Ông nhấn mạnh rằng đây là những người đã “nhận được sự ủy nhiệm công khai từ các cuộc bầu cử tự do và công bằng”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Hồng Kông và các quyền cũng như sự tự do của họ”.

Hôm thứ Năm, cơ quan nhập cư Hoa Kỳ cũng đưa ra các tiêu chí cho một chương trình kéo dài thời gian lưu trú của người Hồng Kông ở nước này thêm 18 tháng, tạo điều kiện cho họ thoát khỏi sự đàn áp ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Hồng Kông.