Lầu Năm Góc hôm 6/8 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh ở Biển Đông và gần Đài Loan khi điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, theo Reuters.

“Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Bắc Kinh cần tuân thủ luật pháp, quy chuẩn và thông lệ quốc tế, cũng như thực thi các cam kết của mình”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói với các phóng viên ở Washington ngày 6/8, đề cập đến nội dung cuộc điện đàm kéo dài một tiếng rưỡi giữa ông Esper với ông Ngụy Phượng Hòa.

Một thông cáo riêng của Lầu Năm Góc về cuộc điện đàm cho biết cả hai bên đã thống nhất sẽ “phát triển các hệ thống cần thiết cho việc liên lạc trong khủng hoảng và giảm thiểu rủi ro”.

Trước đó, ông Esper từng nói rằng ông hy vọng sẽ có dịp đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay để cải thiện các “kênh liên lạc trong khủng hoảng” và giải quyết các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Về phía Trung Quốc, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin: “Bộ trưởng Ngụy … kêu gọi phía Mỹ chấm dứt những phát ngôn và hành động sai trái, cải thiện việc quản lý và kiểm soát các rủi ro hàng hải, tránh thực hiện các động thái nguy hiểm có thể làm leo thang tình hình, đồng thời bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Esper và người đồng cấp Trung Quốc kể từ tháng 3. Nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung gần đây không ngừng leo thang, do một loạt vấn đề như phản ứng của Bắc Kinh với dịch Covid-19, hoạt động của tập đoàn viễn thông Huawei, yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông và chính sách với Hồng Kông.

Mỹ từng nhiều lần phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông và thường xuyên cử tàu chiến đi qua tuyến đường thủy chiến lược này. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo phủ nhận gần như toàn bộ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Washington nhấn mạnh các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp.