Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận một phần thông tin liên quan đến việc Washington đang xem xét các biện pháp hạn chế đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai (30/9).

Chính Blooomberg hôm thứ Sáu đưa tin rằng ông Larry Kudlow, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tổng thống Trump, là người dẫn dắt các cuộc thảo luận bên trong Nhà Trắng về các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn đầu tư của Mỹ vào các thị trường và các công ty Trung Quốc.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, các biện pháp được xem xét bao gồm việc hủy bỏ niêm yết của các công ty Trung Quốc ra khỏi các thị trường chứng khoán của Mỹ, ngăn cản các quỹ hưu trí của Mỹ rót tiền vào các thị trường Trung Quốc.

Trong một tuyên bố qua email gửi tới Bloomberg vào cuối tuần qua, người phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng hiện chính quyền Trump không có kế hoạch ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Như vậy, Bộ Tài chính đã phủ nhận một phần thông tin được đăng tải trên Bloomberg và các báo khác về kế hoạch hạn chế đầu tư sang Trung Quốc.

Nữ phát ngôn viên Monica Crowley cho biết: “Chính quyền không dự tính ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ vào thời điểm này”.

Bà Crowley không đề cập đến bất kỳ phương án nào khác mà các hãng truyền thông đưa tin, bà cũng từ chối cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về các cuộc thảo luận trong chính quyền.

Bộ Tài chính Mỹ đưa ra thông báo này sau khi Bloomger và các tờ báo khác như Financial Times, New York Times đưa tin về cuộc thảo luận trong chính quyền Trump về các biện pháp hạn chế đầu tư vào Trung Quốc. Các bài báo này đã gây bất an trong các thị trường tài chính, dẫn đến sự sụp giảm giá cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds