Nhóm người Black Lives Matter (BLM) và Antifa đã liên tiếp thực hiện các cuộc biểu tình ở Philadelphia ngay sau khi một người đàn ông da đen tử nạn trong lúc giao tranh với cảnh sát. Những dữ kiện cho thấy họ muốn đẩy mạnh các hành vi bạo lực ở thành phố thuộc bang chiến địa Pennsylvania trong bối cảnh ngày bầu cử tổng thống cận kề, theo The BL.

Hình ảnh những người biểu tình cánh tả lặp lại những lời hô hào bạo lực với cảnh sát xuất hiện liên tiếp sau khi nhà chức trách bắn một người da đen có tên Walter Wallace Jr vào thứ Hai (26/10) trong khi thúc giục người này bỏ dao xuống.

Phóng viên Elijah Schaffer của Blaze TV đã quay được những hình ảnh bạo lực của những người BLM và Antifa, mặc dù anh đã phải dừng ghi hình khi người biểu tình sấn tới.

“Mọi thành phố, mọi thị trấn, hãy đốt đồn cảnh sát thành tro”, những người biểu tình BLM hô vang, trong khi một phụ nữ có biểu hiện giống với người thuộc tổ chức Antifa ra hiệu cho phóng viên không được phép ghi hình.

Sau vụ việc Wallace, các cuộc bạo động và cướp bóc của người biểu tình BLM và Antifa đã trở nên gay gắt hơn. Vào tối thứ Ba (27/10), Schaffer ước tính có khoảng 400 người trong số họ tham gia các cuộc biểu tình.

Theo chi nhánh Philadelphia của NBC News, hơn 30 sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong cuộc bạo loạn hôm thứ Hai và một trung sĩ cuối cùng đã được chuyển đến bệnh viện sau khi người này bị một chiếc xe tải cố tình đâm.

Hôm thứ Tư (28/10), Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối các sự kiện ở Philadelphia, nói rằng chính phủ liên bang đang điều tra cái chết của Wallace, đồng thời lên án các cuộc bạo động của nhóm người BLM và Antifa.

“Những gì tôi đang chứng kiến thật khủng khiếp và, thành thật mà nói, thị trưởng hoặc bất kỳ ai đó cho phép mọi người bạo loạn, cướp bóc và không ngăn chặn họ cũng đúng là một điều khủng khiếp”, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cũng đổ lỗi cho các bang đang được lãnh đạo bởi người thuộc đảng Dân chủ gây ra bạo loạn, nói rằng không có điều tương tự ở các bang của đảng Cộng hòa, cho rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người yếu kém trong xử lý vấn đề tội phạm.

Mặc dù không cổ xúy bạo lực, nhưng ông Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình của nhóm BLM và Antifa. “Tôi nghĩ rằng việc có thể phản đối là hoàn toàn chính đáng, hoàn toàn hợp lý”, cựu thống dưới thời Obama nói.

Một trong số các hành vi của nhóm BLM và Antifa bị lên án mạnh mẽ đó là việc họ thiêu rụi một nhà thờ Baptist của người gốc Việt ở Philadelphia mà không đưa ra lý do.