Biểu đồ cho thấy số ca nhiễm COVID-19 cao hơn ở bang California, nơi áp dụng những biện pháp chống dịch hà khắc.

Cách đây không lâu, khi bang Florida mở cửa lại sau lệnh phong tỏa, cho phép người dân Mỹ quay trở lại công việc như thường lệ, Tiến sĩ Anthony Fauci đã nói rằng tiểu bang này đang chiêu mời rắc rối. Trong khi đó, tại tiểu bang California, một bang do Đảng Dân chủ nắm phần lớn quyền kiểm soát, nhiều biện pháp hà khắc đã được áp dụng.

Tuy nhiên biểu đồ dựa trên số liệu của Covid Tracking Project cho thấy số ca nhập viện do COVID-19 tại California tăng mạnh hơn so với Florida.

Biểu đồ này so sánh số ca nhập viện trên một triệu người tại hai bang. Trong khi California (đường màu đen) được áp đặt các biện pháp chống dịch hà khắc như đóng cửa nhà hàng, áp lệnh giới nghiêm trong suốt tháng 11 thì số người nhập viện vẫn cao hơn bang Florida (đường màu da cam) vốn bắt đầu dừng áp đặt lệnh cấm từ cuối tháng Chín.

Trong một biểu đồ khác, chúng ta sẽ thấy số ca nhập viện tại California vẫn cao hơn số ca của Florida và Texas cộng lại.

Biều đồ trên không gây ra sự ngạc nhiên bởi trước đây tờ New York Post từng chỉ ra lệnh giới nghiêm không thực sự giúp kiểm soát virus. Trên thực tế, khi người Mỹ bị buộc ở nhà và chỉ có thể ra ngoài để mua nhu yếu phẩm, họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tại những địa điểm tập trung này. Đó là chưa kể lệnh đóng cửa kéo dài dẫn đến các nguy cơ về tự tử, bệnh tâm thần, bạo lực gia đình, trì hoãn các biện pháp chăm sóc y tế dự phòng, có thể gia tăng các ca tử vong do ung thư và hoãn tiêm chủng.

Điều đáng chú ý là virus lại phát triển ở những bang có quy định độc đoán. Quan trọng hơn, nó cho thấy các biện pháp hà khắc được thực hiện bởi những một số người lạm dụng quyền lực đã dẫn đến sai lầm lớn, và nhiều người trong số họ không biết họ đang làm gì. Ngay cả Tiến sĩ Fauci, người đàn ông được giới truyền thông cánh tả miêu tả như anh hùng không có sai lầm gần đây cũng thú nhận ông nói dối về ngưỡng đạt miễn dịch cộng đồng để người Mỹ ủng hộ tiêm vaccine viêm phổi Vũ Hán.